Thứ 4, 06/12/2023, 09:20[GMT+7]

Thành công với mô hình nuôi ếch, cá rô

Thứ 2, 30/10/2023 | 21:49:21
494 lượt xem
Mô hình nuôi ếch kết hợp với cá rô của anh Nguyễn Thế Công, xã Đông Cường (Đông Hưng) không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn giảm ô nhiễm môi trường. Chỉ với 2.000m2 ao, mỗi năm anh Công thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Mỗi năm anh Công xuất bán 13 - 14 tấn cá rô thịt.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô của anh Công đúng ngày anh xuất cá. Hàng tấn cá rô kéo lên đều được các thương lái khắp nơi đến thu mua hết, anh không phải lo đầu ra. 

Ông Võ Văn Nam, xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ cho biết: Qua các bạn hàng giới thiệu, tôi biết đến mô hình nuôi cá rô của anh Công. Cá rô có chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Tôi đưa cá về chế biến thành cá rút xương, cá rim... cung cấp cho khách hàng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, họ đều đánh giá cao về chất lượng thịt cá.

Trước khi đến với nghề nuôi ếch, cá, anh Công đã phải làm nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập thấp, kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Cách đây 3 năm, anh xin ra vùng nuôi trồng thủy sản tập trung của xã chuyển đổi ruộng lúa kém hiệu quả, đào ao nuôi ếch trong lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá rô dưới ao đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Trên diện tích 10.000m2 anh đào 3 ao thả cá, ếch, xây các ngăn chuồng ương ếch giống, cá rô giống. Anh chia sẻ: Nuôi kết hợp ếch, cá có nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm chi phí, diện tích nuôi. Ếch lột da và thức ăn thừa của ếch đều được cá rô bên dưới ăn, bình thường 1 con cá rô ăn hết khoảng 1,5kg cám/lứa, có ếch bên trên thì giảm còn 1,2 - 1,3kg cám. 1 ao tôi thả 12 vạn cá rô. Nuôi ếch hay bị bệnh gan, thận, cá rô thì suất huyết dạ dày, đầu đen. Tôi phòng tránh bệnh cho vật nuôi bằng cách giữ môi trường nước sạch, bơm nước thường xuyên, định kỳ khử khuẩn, bị bệnh thì kịp thời phát hiện, điều trị sớm.

Trong quá trình nuôi, để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, anh Công không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật nuôi trên mạng internet, tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình đã thành công... từ đó áp dụng vào thực tế tại vùng nuôi của gia đình. Một năm cá rô nuôi được 6 tháng, từ tháng 4 đến tháng 9, ếch thì nuôi quanh năm. Trung bình mỗi năm anh xuất 13 - 14 tấn cá rô và 7 - 8 tấn ếch thịt. Ngoài ra anh còn tự nhân ếch giống để nuôi và bán gần 20 vạn ếch giống/năm cho các hộ trong và ngoài tỉnh, cá rô anh cũng mua trứng về ấp nở con để nuôi. Từ đó mỗi năm gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng, kinh tế ngày một đi lên. 

Anh Công cho biết thêm: Hiệu quả nuôi ếch, cá rô so với cấy lúa gấp 8 - 10 lần nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường, thời tiết, giá cả. Năm nay giá cá rô, ếch tương đối ổn định, thu nhập cũng khá.

Anh Công tất bật từ sáng sớm đến tối bởi anh đảm nhiệm tất cả công việc tại khu nuôi thủy sản của mình. Chỉ những ngày xuất cá, ếch anh mới thuê thêm 3 - 4 người làm cùng. Để thành công như hôm nay anh cũng đã phải trải qua thất bại, vì thế anh luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch, nuôi cá cho những người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua ếch giống về nuôi, giúp họ thành công ngay từ vụ đầu nuôi thả.

Nhiều người trong và ngoài tỉnh tìm tới tham quan mô hình nuôi ếch, cá rô của anh Công.

Ông Lưu Thanh Nghị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Cường cho biết: Đông Cường có diện tích chua trũng nhiều, đặc biệt là ở cánh đồng Đầm Cửa và Láng của thôn Tào Xá với trên 25ha. Để những diện tích này không thành ruộng bỏ hoang, xã đã quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản. Anh Nguyễn Thế Công cùng với hơn 20 hộ đã ra vùng này phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Các mô hình không chỉ hồi sinh vùng đất chua trũng mà còn cho hiệu quả kinh tế cao, giúp các hộ làm giàu, góp phần sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Anh Nguyễn Thế Công mấy năm nay đều là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội Nông dân xã đang chọn mô hình của anh là mô hình điểm nhân rộng để các hội viên học, làm theo.

Anh Nguyễn Thế Công thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi kết hợp ếch - cá rô. 

Trung Hiếu