Thứ 2, 26/02/2024, 18:55[GMT+7]

Nông dân tất bật thu hoạch rau cần dịp tết

Thứ 4, 07/02/2024 | 08:35:37
1,619 lượt xem
Bất chấp thời tiết giá lạnh, ở các làng trồng rau cần truyền thống của huyện Vũ Thư, bà con nông dân vẫn cần mẫn chăm sóc, thu hoạch những ruộng, ao rau cần phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Những ngày giáp tết, gia đình anh Trần Bá Tám, chị Trần Thị Quỳnh, thôn Bổng Điền Nam, xã Tân Lập (Vũ Thư) thu hoạch 4 - 5 tạ rau cần/ngày cung cấp ra thị trường.

Video: 060224-_Trong_can_o_VT_-_S1.mp4?_t=1707272500

 

Những ngày giáp tết, nông dân thôn Bổng Điền Nam, xã Tân Lập tất bật thu hoạch rau cần. Dù giá rét, nông dân vẫn phấn khởi vì rau cần được mùa, được giá. 

“Rau cần lúc thông thường chỉ 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng ngày giáp tết khoảng 20.000 đồng/kg, thậm chí có thể đạt 30.000 - 40.000 đồng/kg. Hiệu quả kinh tế lứa rau cần ngày tết đạt 10 - 15 triệu đồng/sào, cao gấp 2 - 3 lần so với thông thường. Hơn nữa, dịp tết sức mua cao, rau dễ tiêu thụ hơn” - bà Trần Thị Thu, thôn Bổng Điền Nam cho biết.

Gia đình anh Trần Bá Tám, chị Trần Thị Quỳnh, thôn Bổng Điền Nam trồng gần 1 mẫu rau cần. Chị Quỳnh chia sẻ: Những ngày giáp tết, bà con khắp nơi tất bật mua sắm, vui chơi, thì người trồng rau cần chúng tôi có mặt ở ao, ở ruộng từ 4 - 5 giờ sáng đến 9 - 10 giờ đêm để thu hoạch, nhặt rửa, bó rau cần. Thời gian cao điểm dịp tết, nhu cầu tiêu thụ rau cần rất cao nên gia đình tôi thường huy động 7 - 8 lao động, mỗi ngày thu hoạch 3 - 4 tạ, có ngày 5 - 6 tạ rau cần.

Với hàng chục hộ trồng rau cần, những ngày giáp tết, thôn Thượng Điền, xã Tam Quang sôi nổi như ngày mùa. Thời tiết dịp giáp tết năm nay lạnh, rau cần giảm năng suất, người trồng rau vất vả hơn khi thu hoạch, nhưng bà con vẫn phấn khởi vì thời tiết càng lạnh, rau cần sẽ càng được giá. 

Ông Trần Văn Khuynh, thôn Thượng Điền cho biết: Chúng tôi sử dụng tro bếp bón cho rau cần, vừa để giữ ấm vừa bổ sung dinh dưỡng, giúp rau xanh, giòn hơn. Để bảo vệ sức khỏe dưới thời tiết lạnh giá của mùa đông, chúng tôi phải trang bị bảo hộ lao động như đeo ủng, găng tay cao su, mặc áo mưa khi thu hoạch, nhặt rửa rau cần. Thế nhưng mỗi ngày, sau khi thu hoạch, nhặt, bó xong vài tạ rau cần, hầu hết mọi người đều bị cứng chân tay vì quá lạnh. Ngày tết mọi người được vui chơi, mua sắm, chúng tôi lại rất vất vả, nhưng là nghề cha ông truyền lại, mọi người đã quen. Hơn nữa, rau cần ngày tết được giá, bà con có thu nhập nên cũng phấn khởi.

Nông dân thôn Thượng Điền, xã Tam Quang (Vũ Thư) thu hoạch rau cần phục vụ thị trường tết.

Thôn Đức Long, xã Duy Nhất hiện có gần 50 hộ trồng rau cần với diện tích hơn 10 mẫu. Nông dân trong thôn có truyền thống trồng rau cần ở các ao của gia đình vào dịp cuối năm, phục vụ thị trường tết. 

Ông Phạm Văn Thâu, Trưởng thôn Đức Long cho biết: Rau cần dễ trồng, vốn đầu tư ít, thu nhập đạt từ 8 - 15 triệu đồng/sào/lứa, cao gấp nhiều lần cây lúa cho nên dù vất vả nhưng bà con vẫn gắn bó với cây rau này. Những ngày giáp tết, các gia đình huy động nhân lực tập trung thu hoạch rau cần, không khí sôi nổi, khẩn trương để kịp cung cấp ra các chợ ngày tết.

Huyện Vũ Thư có một số làng quê có truyền thống trồng rau cần từ xa xưa như: thôn Thượng Điền (xã Tam Quang), thôn Thụy Bình (xã Tân Phong), thôn Bổng Điền Nam (xã Tân Lập), thôn Đức Long (xã Duy Nhất). Rau cần là loại rau ưa rét, hợp với thời tiết miền Bắc dịp tết. Đây cũng là một trong những loại rau được nhiều người dân ưa chuộng sử dụng dịp tết. Do đó, nhu cầu tiêu thụ rau cần tăng cao dịp tết, rau thường có giá bán cao gấp 1,5 - 2 lần so với thông thường. Năm nay, lứa rau cần gặp phải 5 - 7 ngày thời tiết rét đậm, rét hại nên chậm phát triển hơn. Giá bán tại ruộng, tại ao ngày 25, 26 tháng Chạp đạt 25.000 đồng/kg, dự kiến ngày 30 tháng Chạp và ngày mùng 2 tết đạt 30.000 - 40.000 đồng/kg rau cần. Với giá bán này, trừ chi phí đầu tư, nông dân thu về 10 - 15 triệu đồng/sào. Nhiều hộ trồng rau cần thu về hàng chục triệu đồng trong mấy ngày tết. Đây là động lực để nông dân vượt giá lạnh, khó khăn, vất vả, tạm gác vui chơi, sắm sửa tết của gia đình để thu hoạch, cung cấp những bó rau cần tươi, sạch phục vụ nhân dân đón tết.


Quỳnh Lưu