Thứ 2, 01/07/2024, 17:12[GMT+7]

Mỗi năm thất thoát hơn 6 triệu tấn lúa

Thứ 6, 09/08/2013 | 15:26:56
673 lượt xem
Tổn thất về sản lượng lúa trong và sau thu hoạch hiện còn rất cao, khoảng 6 triệu tấn/năm, tương đương 24 ngàn tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Theo Viện lúa  ĐBSCL  tổn thất sản lượng lúa tập trung ở các khâu  thu hoạch, phơi sấy, bảo quản xay xát chế biến chiếm hơn 11%  và tổn thất do chất lượng lúa  giảm về chất lượng dẫn đến  giảm về giá trên thị trường  ở mức 13%.

 

Để giảm tổn thất sau thu hoạch,  nâng cao lợi nhuận cho nông dân, tại hội thảo nhiều đại biểu đề nghị cần thực hiện đồng bộ  trong toàn bộ các khâu  tại đồng ruộng như đầu tư máy gặt đập liên hợp để cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa; đầu tư các dây chuyền công nghệ  trong nhà máy cũng như trên thị trường kinh doanh lúa gạo.

 

Trong đó, khâu  làm khô lúa và tồn trữ lúa khô đúng quy cách  để đảm bảo chất lượng hạt thóc, hạt gạo là vấn đề quan trọng. Do vậy cần phải cải tiến nhanh hơn nữa khâu làm khô, tồn trữ theo hướng cơ giới hóa và hiện đại hóa ngành xay xát và chế biến để nâng cao chất lượng hạt thóc, hạt gạo ĐBSCL.

Nguồn vov.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày