Thứ 2, 27/05/2024, 00:29[GMT+7]

Làm giàu từ nuôi cá rô đầu vuông

Thứ 5, 02/05/2024 | 08:32:02
1,144 lượt xem
Hiện đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ Tín dụng nhân dân Duyên Hải (Hưng Hà) nhưng ông Bùi Văn Khoản vẫn mang trong mình niềm đam mê với đồng ruộng, con cá, con tôm... Giờ đây, niềm đam mê ấy được ông truyền cho người con trai cùng nhiều người khác trong và ngoài xã, tạo hướng làm giàu cho nhiều nông dân.

Con trai ông Bùi Văn Khoản sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê nuôi cá rô đầu vuông cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Tiếng lành đồn xa, nghe kể nhiều về ông Khoản nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả, ông Trần Trọng Hạnh ở huyện Quỳnh Phụ đã lặn lội tìm đến thôn Khả Tân để thăm mô hình của ông Khoản. Niềm cảm phục và niềm vui xen lẫn, sau khi mục sở thị ao nuôi và được ông Khoản tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông, ông Hạnh chia sẻ: Sau chuyến thực tế này tôi sẽ về chuẩn bị ao nuôi để nuôi cá rô như ông Khoản. Tôi đã có số điện thoại, khi cần hỏi các vấn đề về kỹ thuật nuôi tôi sẽ gọi.

Ông Trần Văn Hải, xã Duyên Hải cho biết: Ông Khoản là người năng động, nặng lòng với sản xuất nông nghiệp. Ông là một trong những người tiên phong của địa phương mạnh dạn đưa con cá rô đầu vuông vào chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều người đến học hỏi kỹ thuật chăn nuôi.

Xuất thân từ gia đình thuần nông nên sau những giờ làm việc tại Quỹ Tín dụng nhân dân, ông Khoản lại dành thời gian làm kinh tế gia đình. Ông làm chủ 2 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô gần 2.500 con mỗi năm. Bắt kịp xu thế và thị hiếu thị trường, năm 2021, ông đầu tư thời gian tìm hiểu về cá rô đầu vuông. Ban đầu, do không có kinh nghiệm nên cá chết hàng loạt. Với những người không có ý chí kiên định thì sẽ nản nhưng với ông Khoản mỗi lần vấp ngã lại là một bài học để ông tích lũy kinh nghiệm. Ông vẫn kiên trì học hỏi và đến nay đã thành công trong việc nuôi cá rô đầu vuông. Với hơn 5 sào ao nuôi cá rô đầu vuông, mỗi năm ông nuôi 1 lứa thu lãi gần 800 triệu đồng.

Nói thêm về cá rô đầu vuông, ông Khoản cho biết: Đây là loại cá dễ nuôi, nhanh lớn và có thể nuôi được với mật độ dày, thời gian nuôi ngắn, trung bình chỉ từ 4 - 5 tháng là có thể bán được và cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cá truyền thống. Thịt cá rô đầu vuông thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng. Đến kỳ xuất bán thương lái thu mua tận ao.

Đam mê với chăn nuôi, giờ đây ông Khoản đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Ông chia sẻ: Làm chăn nuôi, người nông dân thường xuyên phải đối diện với nhiều rủi ro nên cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, tích lũy kinh nghiệm, chủ động phòng, chống dịch bệnh, nắm bắt được thị trường thì sẽ tìm được hướng đi phù hợp và thành công.

Trúc Lành
(Đài TTTH Hưng Hà)

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày