Quỳnh Phụ Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững
Nông dân An Ấp thu hoạch ớt.
Với hơn 1.200 ha - cây ớt được coi là cây trồng hàng hóa mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân huyện Quỳnh Phụ từ nhiều năm nay. Theo bác Trần Văn Hòa, thôn An Ấp, xã An Ấp thì dù giá ớt có xuống 10.000 đồng/kg thì nông dân vẫn có lãi. Bởi, với năng suất 5 - 6 tạ/sào, sau khi trừ chi phí khoảng hơn 1,5 triệu đồng/sào thì nông dân vẫn có lãi từ 3 - 4 triệu đồng.
Vụ đông năm nay, nông dân trúng lớn, bác Hòa khẳng định: “Vụ này giá ớt đạt kỷ lục, tôi trồng 4 sào ớt, sau khi trừ chi phí lãi trên 80 triệu đồng, làm gì cho bằng. Nếu giá ớt cứ giữ giá như vậy đến hết năm, thì hàng nghìn hộ nông dân sẽ có một cái Tết đủ đầy. Năm nay cũng nhờ ớt mà gia đình tôi mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị trong nhà; con cái đủ tiền học, sắm áo quần mới chuẩn bị đón Tết”.
Với hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm qua, vụ đông đã trở thành vụ mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm, đây chính là động lực khuyến khích người nông dân tiếp tục mở rộng diện tích cho mùa vụ sau. An Mỹ là một trong những xã đi đầu trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ở Quỳnh Phụ. Cho đến nay, 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã đều đạt mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm, với việc phủ kín 2 vụ lúa bằng giống BC15. Nhưng hiệu quả cao nhất vẫn là cánh đồng mẫu hơn 100 ha giống lúa BC15 đã được Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình thu mua, với giá cao hơn giá thị trường từ 25 - 30%, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thời tiết, sâu bệnh, nạn chuột hoành hành… nhưng sản xuất nông nghiệp ở Quỳnh Phụ vẫn có bước tăng trưởng khá và thắng lớn ở cả 3 vụ: lúa xuân, lúa mùa và cây màu vụ đông. Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 32.631 ha, năng suất lúa đạt 132,17 tạ/ha/năm. Cơ cấu giống cây trồng và mùa vụ đã được chuyển dịch, với 97,63 % lúa ngắn ngày; trong đó giống lúa BC15 được nông dân đưa vào gieo cấy 5.834 ha chiếm 49,3% diện tích, lúa chất lượng cao chiếm 23% diện tích. Diện tích cây màu vụ đông 2012 - 2013 đạt 6.301 ha, tăng 60,5 ha so với vụ đông năm trước.
Ðể giúp nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chỉ riêng vụ đông năm nay, huyện Quỳnh Phụ đã hình thành được 25 mô hình cánh đồng mẫu tại 20 xã, với quy mô 50 ha/cánh đồng trồng ớt, ngô, dưa bí, rau màu các loại, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, giúp nông dân yên tâm gắn bó với đồng ruộng và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông. Nhiều xã đạt và vượt kế hoạch diện tích gieo trồng cây vụ đông, tiêu biểu như: Quỳnh Minh, Quỳnh Hải, Quỳnh Ngọc, An Ấp, An Ðồng, An Quý... Nhiều hộ gia đình nông dân đã có cuộc sống khá, giàu nhờ vào vụ đông, với thu nhập từ 50- 150 triệu đồng/hộ.
Ðối với lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, mặc dù chi phí đầu vào tăng và nguy cơ dịch bệnh cao nhưng ở Quỳnh Phụ nhờ triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống hiệu quả nên đã hạn chế được dịch bệnh. Tổng đàn trâu, bò hiện có gần 7.000 con, đàn lợn gần 142.000 con, đàn gia cầm 1.654.000 con. Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện 1.045 ha, giá trị ước đạt 110,5 tỷ đồng, tăng 6,45%.
Nhìn chung tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản của Quỳnh Phụ có chiều hướng phát triển tốt, hình thành ngày càng nhiều trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao và là một trong các địa phương có phong trào phát triển chăn nuôi mạnh của tỉnh. Một trong những nguyên nhân để đạt được kết quả đó là do việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã được người dân quan tâm; cơ cấu, diện tích gieo trồng các loại cây nông nghiệp có sự chuyển dịch theo chiều hướng tích cực, phù hợp với sự thay đổi bất thuận của thời tiết; hình thành các vùng sản xuất tập trung và phát triển sản xuất hàng hóa theo nhu cầu của thị trường; mức độ đầu tư thâm canh tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi được người dân quan tâm nên năng suất, sản lượng ngày một nâng cao.
Ðể tiếp tục thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa hiệu quả cao, nâng cao đời sống người dân nông thôn, trong thời gian tiếp theo, huyện Quỳnh Phụ tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn, chú trọng quy hoạch theo từng vùng, khu, phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với trình độ, tập quán canh tác. Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh gắn với chế biến. Tăng cường sự liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất.
Minh Nguyệt
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam