Tết ấm no nhờ chăn nuôi theo VietGap
Niềm vui của ông Ðỗ Văn Chiệu khi giá gia cầm tăng cao dịp cuối năm.
Theo ông Ðặng Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND xã, mục tiêu chung của dự án là nâng cao khả năng cạnh tranh của các hộ chăn nuôi có quy mô từ 100 con lợn, 2.000 con gia cầm trở xuống. Sau hơn 3 năm triển khai, 205 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã quen dần thao tác kỹ thuật mới và hồ hởi đón nhận việc sản xuất theo quy trình VietGap, nhằm tạo ra sản phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn.
Ngoài việc tham gia các lớp tập huấn, các hộ còn được hỗ trợ các trang thiết bị chăn nuôi chuyên biệt bảo đảm chăn nuôi an toàn, như: bảo hộ lao động, xe rùa, máy bơm nước, bình khử trùng…; hỗ trợ 2 triệu đồng nâng cấp khu vực chăn nuôi; 4,2 triệu đồng xây dựng hầm bioga. Những ngày này, tại vùng chăn nuôi Gap xã Ðồng Tiến không khí hết sức sôi động. Ðều đặn hàng tháng, các hộ tham gia dự án chia thành 10 nhóm tụ họp một buổi tại gia đình các trưởng nhóm để bàn việc tiêu thụ sản phẩm, cách phòng chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm... Anh Hà Quang Lân, nhóm trưởng nhóm chăn nuôi hồ hởi: “Từ khi thiết lập nhóm chăn nuôi Gap, dưới sự hỗ trợ của dự án, chúng tôi có thể liên kết với các nhà khoa học, doanh nghiệp để ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn.
Ðồng thời, tham gia nhóm Gap các hộ có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi. Ðặc biệt, khi một hộ gặp khó khăn ở khâu nào đó sẽ được cả nhóm cùng bàn bạc, hỗ trợ, giúp sức. Nhờ đó, trong các năm qua, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp trên đàn gia súc, gia cầm nhưng cả 10 nhóm thiết lập dự án chưa xảy ra bất kỳ dịch bệnh nào”.
Không chỉ được hưởng lợi từ dự án, người chăn nuôi ở Ðồng Tiến còn có niềm vui chung khi giá gia súc, gia cầm những ngày cận kề Tết đang ở mức cao. Ngày cuối năm, trời chuyển mưa và rét đậm nhưng ông “chủ gia cầm” Ðỗ Văn Chiệu, thôn Cổ Ðẳng vẫn phong phanh chiếc áo phông cũ cùng chiếc quần kaki bạc màu bận rộn với việc thu gom trứng và cho đàn gà ăn. Là một trong những hộ chăn nuôi gia cầm theo quy trình VietGap có quy mô lớn nhất xã với hơn 1,5 ha, mỗi năm mang lại lợi nhuận trên 200 triệu đồng cho gia đình. Thấy cán bộ xã đến, ông tươi cười phấn khởi khoe: “Ngày cuối năm nên cả 3 người trong gia đình tôi ai cũng bận, nhưng cũng rất vui vì giá gia cầm đang tăng trở lại. Tôi vừa bán đàn gà hơn 500 con, với giá 65.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước nên cũng có lãi trên 20 triệu đồng”. Ngoài gần 1.000 quả trứng vịt do đàn vịt của gia đình đẻ, mỗi ngày ông còn thu mua của bà con trong thôn gần 1.000 quả để ấp thành trứng vịt lộn.
Với giá trứng vịt lộn những ngày cuối năm tăng từ 100 - 200 đồng/quả, sau khi trừ chi phí gia đình thu về khoản lợi nhuận trên 20 triệu đồng/tháng. Còn đối với gia đình chị Ðỗ Thị Thái, khu chuyển đổi thuộc thôn Cổ Ðẳng thì Tết năm nay sẽ tươm tất, đầy đủ hơn. Bởi, đàn lợn gần 100 con vừa được gia đình chị xuất chuồng với giá 48.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí mang lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Theo chị Thái, những hộ chăn nuôi theo quy trình Gap được thương lái thu mua với giá cao hơn từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, bởi chất lượng thịt sạch, thơm, ngon. Hơn nữa, do tuân thủ theo đúng quy trình VietGap, như: mua lợn giống ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng; nuôi ở chuồng trại xa khu dân cư, cách xa đường giao thông; tiêm vắc-xin, uống thuốc phòng bệnh theo định kỳ; sử dụng thức ăn, nước uống sạch; hằng ngày thu gom chất thải để xử lý bảo đảm vệ sinh môi trường... nên đàn lợn không bị dịch bệnh, lớn nhanh.
Ði trên những con đường bê tông còn thơm mùi xi măng vừa được bà con xã Ðồng Tiến hoàn thiện để đón Tết, cảm nhận của chúng tôi là không khí ngày xuân với sự no đủ, ấm êm, sum họp, quây quần bên nhau đã cận kề. Trong niềm vui chung đó, những người nông dân lại tiếp tục hăng say lao động và kỳ vọng năm mới với những thành công mới.
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam