Thụy Xuân Ðược mùa cá, mất mùa tôm
Vùng nuôi tôm tại xã Thụy Xuân (Thái Thụy).
Vụ thu hoạch cá vược, cá song vừa qua, bà con thắng lớn, thu lãi cao. Như gia đình ông Bùi Ðức Ninh (thôn Minh Vũ) với 2.100m2 thả nuôi hơn 1.000 con cá vược giống, sau 8 - 9 tháng chăm sóc, khi xuất bán ông thu lãi khoảng 120 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của ông Ninh, nuôi cá vược lãi cao hơn gấp 2 - 3 lần so với các giống cá truyền thống, nếu duy trì tốt nguồn nước, bảo đảm vệ sinh, chọn được những con cá giống khỏe, có chiều dài từ 8 - 10 cm/con, cho cá ăn đều, tránh rét và không để xảy ra dịch bệnh, cá sẽ lớn nhanh, lớn đều, cho năng suất cao. Cũng tại thôn Minh Vũ, gia đình ông Nguyễn Văn Hồng thả nuôi hơn 1 mẫu cá song và cá vược, tổng thu hơn 2 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn thu lãi từ 800 - 900 triệu đồng/năm.
Chưa hết mừng vì thành công được mùa cá thì rất nhiều hộ nuôi tôm tại Thụy Xuân phải đối mặt với tình trạng tôm thẻ chết hàng loạt, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Chính, Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản Minh Hải, xã Thụy Xuân cho biết: Cả 2 vụ tôm xuân hè và hè thu năm 2014 tại địa phương tôm thẻ đều bị chết, tập trung nhiều nhất ở thôn Vũ Ðông và thôn Minh Vũ. Sau khi thả nuôi từ 20 - 25 ngày thì bắt đầu phát sinh dịch bệnh, tôm bơi nổi, lập lờ, dạt vào bờ, bỏ ăn, thân đỏ và nằm đáy chết. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do môi trường nước trong vùng nuôi kém, không sạch, xuất hiện bệnh gan tủy trên tôm khiến tôm chết trên diện rộng, nhiều hộ dân mất trắng vốn. Ðiển hình như gia đình ông Hà Hồng Dũng (thôn Vũ Ðông), gắn bó với con tôm đã 8 năm năm nào gia đình ông cũng được mùa. Nhưng năm nay, liền 2 vụ gia đình đều bị mất mùa tôm, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Ông rất lo lắng vì số vốn bỏ ra đầu tư con giống bị mất trắng, chưa cách nào thu hồi được. Cùng tình trạng tôm chết như gia đình ông Dũng, gia đình bà Trịnh Thị Thêu (thôn Minh Vũ) có 5.000m2 nuôi tôm thẻ, năm nào bà cũng thu được khoảng 3 tấn tôm, tương đương với khoảng 300 triệu đồng/năm. Bà Thêu cho biết: Cả 2 vụ vừa qua tôm đều chết hết cả, thiệt hại ngót trăm triệu đồng. Nếu thuận lợi như các vụ trước, sau 3 tháng là có thể xuất bán tôm thương phẩm rồi. Bây giờ, gia đình đã cạn vốn, chưa biết vay vốn đâu để đầu tư cho vụ tiếp theo.
Theo ông Nguyễn Trọng Chính, ngoài gia đình ông Dũng, bà Thêu, còn nhiều hộ nuôi tôm khác cũng đang trong tình trạng tương tự. Trước tình hình đó, HTX Nuôi trồng thủy sản Minh Hải đã hướng dẫn, động viên người dân tập trung thu dọn vệ sinh ao đầm, dùng hóa chất, vôi bột rắc xuống ao để khử trùng, rút hết nước và để khoảng 6 - 10 ngày sẽ thả lại vụ tôm mới. Ðể những vụ tôm tiếp theo đạt năng suất, hiệu quả cao, không xảy ra dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi, địa phương rất cần sự quan tâm của các cơ quan, ban, ngành liên quan hỗ trợ người dân về vốn, hướng dẫn về chất lượng con giống, kỹ thuật nuôi trồng. Ðồng thời có cơ chế hỗ trợ kịp thời đối với những hộ dân trong quá trình sản xuất gặp rủi ro, bị thiệt hại để người dân yên tâm sản xuất. Hiện nay, hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng tại xã Thụy Xuân đang lấy nước và xả nước chung một cửa. Cần có biện pháp tách biệt hệ thống này thành hai cửa cấp nước riêng, tiêu nước riêng vừa bảo đảm dòng chảy, vừa hạn chế phát sinh dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng.
Hy vọng với sự quan tâm, giúp đỡ, cùng những cơ chế hỗ trợ kịp thời từ các cấp, các ngành, những vụ cá, vụ tôm tiếp theo tại Thụy Xuân sẽ luôn được mùa, mang lại niềm vui và cuộc sống đủ đầy cho những người dân nơi đây.
Phạm Huế
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội