Thứ 5, 15/05/2025, 18:48[GMT+7]

Nông dân xã Song An Nô nức xuống đồng gieo cấy lúa xuân

Thứ 6, 13/02/2015 | 08:53:53
1,719 lượt xem
Về Song An (Vũ Thư) vào những ngày này, trên khắp các xứ đồng bà con nông dân đang tập trung gieo cấy lúa xuân. Nhiều thửa ruộng đã được phủ một màu xanh của lúa.

Nông dân xã Song An (Vũ Thư) tập trung cấy lúa xuân.

 

Hòa cùng không khí cấy lúa xuân của nông dân xã Song An, ông Lương Trọng Thứ, thôn Kiều Thần cho biết: Vụ xuân năm nay thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của HTX, với diện tích 7 sào ruộng gia đình tôi chủ yếu cấy giống lúa Nhật, BC15, hai giống này có thời gian sinh trưởng ngắn, đáp ứng được thời vụ. Nguồn giống được HTX liên kết với các công ty giống có uy tín cung ứng cho nông dân bảo đảm được chất lượng. HTX thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật gieo cấy cho bà con nông dân. Đến thời điểm này, gia đình ông Thứ đã cấy được khoảng 50% diện tích bằng giống lúa Nhật. Cùng quan điểm xuống đồng cấy lúa xuân để bảo đảm đúng khung thời vụ, anh Nguyễn Văn Huề, thôn Gia Hội cho biết: Nông dân Song An có truyền thống thâm canh cây dưa lê vụ hè nên diện tích trồng dưa phải cấy sớm hơn lúa đại trà khoảng 5 - 10 ngày, tuy vất vả hơn nhưng đã bảo đảm khung thời vụ. Vụ xuân năm nay, gia đình anh Huề cấy hơn 5 sào ruộng, thời gian qua, tuy có rét nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng mạ gieo của gia đình, nếu đổi công được nhiều, chỉ khoảng 2 ngày có thể cấy xong toàn bộ diện tích ruộng của gia đình.

 

Ông Trương Nhất Chiến, Chủ nhiệm HTX DVNN Song An cho biết: Theo Đề án sản xuất vụ xuân 2015, Song An gieo cấy trên 270ha. Các giống lúa được nông dân đưa vào gieo cấy trong vụ này chủ yếu là lúa Nhật (100ha) được bố trí trên chân đất trồng cây dưa hè, còn lại là các giống BC15, Bắc thơm... Ngay từ đầu vụ, HTX đã tổ chức nâng cấp, làm mới hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, khơi thông mương máng, các cống đầu khâu; đôn đốc tổ thủy nông thường xuyên giám sát đồng ruộng điều tiết nước hợp lý tạo điều kiện tốt cho các vùng cấy, gieo thẳng. HTX còn tập trung chỉ đạo bà con nông dân nghiêm chỉnh chấp hành đúng đề án đề ra, ngoài ra HTX còn tuyên truyền trực quan như kẻ vẽ biển tường và viết phát tin bài phát trên hệ thống truyền thanh xã để kịp thời phục tốt công tác chỉ đạo sản xuất. Cử cán bộ bám sát cơ sở thôn chỉ đạo bà con nông dân như việc bố trí lịch làm đất, đổ ải, gieo mạ, cấy, gieo sạ vào khung thời vụ thích hợp. Tuyên truyền đến xã viên loại bỏ những giống lúa kém năng suất, chất lượng, đưa vào những giống ngắn ngày, chất lượng cao như giống lúa Nhật, RVT, BC15, Bắc thơm, Nếp 97... từng bước góp phần chuyển đổi cơ cấu giống lúa phù hợp với quy hoạch phát triển nông nghiệp sản xuất lúa hàng hóa tại địa phương. Phát động nông dân tích cực diệt ốc bươu vàng bằng phương pháp thủ công, chủ động diệt chuột với thuốc sinh học tại các vùng gieo vãi để bảo vệ lúa xuân. Cùng với đó, HTX chỉ đạo bà con nông dân phun thuốc diệt cỏ cho diện tích gieo thẳng lúa và diện tích mạ nếu phát hiện mầm bệnh cần phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời để mạ sinh trưởng, phát triển tốt trước khi đưa ra ruộng cấy. Khuyến cáo bà con nông dân sử dụng phân bón vi sinh kết hợp phân NPK, với phương châm bón lót sâu, bón thúc sớm. Nếu gặp thời tiết rét hại, cần tăng cường lượng phân NPK tổng hợp, phun các loại phân qua lá cho ruộng mới cấy và ruộng gieo vãi. Bên cạnh chỉ đạo bà con nông dân cấy lúa xuân, HTX cũng đã chủ động ký hợp đồng với Công ty An Đình (Hà Nội) bao tiêu sản phẩm diện tích cấy lúa Nhật cho bà con nông dân. Dự kiến, vụ xuân này, HTX đứng ra thu mua khoảng 500 tấn thóc lúa Nhật tươi cho Công ty, bảo đảm cho nông dân yên tâm sản xuất.

 

Đến thời điểm này, Song An đã hoàn thành việc bừa ải, gieo cấy được gần 45% diện tích, phấn đấu đến hết tháng 2/2015 sẽ hoàn thành cấy xong lúa xuân. Với các biện pháp chỉ đạo sản xuất vụ xuân tích cực, Song An phấn đấu năng suất lúa xuân đạt 72 tạ/ha. Hy vọng rằng sẽ có thêm một vụ xuân thắng lợi đến với bà con nông dân Song An.

 

Mạnh Thắng

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày