Thứ 3, 16/12/2025, 15:28[GMT+7]

Triển vọng giống ngô nếp Max 68

Thứ 5, 02/04/2015 | 09:08:04
2,259 lượt xem
Để nâng cao năng suất, giá trị của cây ngô, hàng năm Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKNKN) đã chọn tạo, nghiên cứu, khảo nghiệm các giống ngô nếp mới có những ưu điểm vượt trội để thay thế các giống cũ kém hiệu quả.

Mô hình trình diễn giống ngô nếp Max 68. (Ảnh do cơ sở cung cấp)

 

Xuất phát từ nhu cầu của thị trường và của bà con nông dân, vụ xuân năm 2014,  Trung tâm KNKNKN Thái Bình đã kết hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam trồng thử nghiệm giống ngô nếp Max 68 trên đồng đất chuyên màu tại xã Tân Hòa (Vũ Thư) với diện tích 15 sào, mật độ trồng 1.600 - 2.000 cây/sào, sử dụng phân bón NPK. Kết quả cho thấy thời gian sinh trưởng của giống ngô nếp Max 68 là 78 - 83 ngày; cây sinh trưởng đều, trổ cờ phun râu tập trung, cao cây, thân cây mập, khả năng sinh trưởng khỏe hơn giống đối chứng. Giống ngô nếp Max 68 có đường kính bắp lớn hơn giống đối chứng 0,3cm, tỷ lệ bắp loại 1 cao hơn 9%, năng suất cao hơn 13,4% so với giống đối chứng. Các hộ tham gia mô hình còn được Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Namon> hỗ trợ toàn bộ giống. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Trung tâm KNKNKN đã phân công cán bộ về cơ sở tổ chức tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn nông dân kiểm tra, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của ngô. Do đó dù trồng thử nghiệm giống ngô mới nhưng bà con nông dân trong xã rất yên tâm sản xuất.

 

Để khẳng định hiệu quả của giống ngô nếp Max 68, ở vụ đông năm 2014 Trung tâm KNKNKN tiếp tục trồng khảo nghiệm tại xã An Đồng (Quỳnh Phụ) với quy mô 1ha. Mô hình được thực hiện trên chân đất hai lúa thịt nhẹ, mật độ trồng từ 1.600 - 1.800 cây/sào. Qua theo dõi cho thấy, mặc dù vụ đông năm 2014 thời tiết không thuận cho cây ngô nếp phát triển, tuy nhiên, đối với mô hình trồng giống ngô nếp Max 68 cây vẫn sinh trưởng, phát triển tương đối tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất khá cao. Giống ngô nếp Max 68 có thời gian sinh trưởng từ khi trồng đến khi thu hoạch là 75 ngày trong khi đó giống đối chứng có thời gian sinh trưởng 80 ngày. Nhiều nông dân tham gia mô hình cho biết, giống ngô này sinh trưởng mạnh, ở thời gian trổ cờ phun râu gặp mưa lạnh trong khi nhiều giống ngô khác bị hỏng phấn, hỏng bắp thì Max 68 vẫn đóng hạt bình thường. Đây là điều mà nông dân mong đợi vì hơn hẳn các giống mà địa phương đang trồng. Theo ông Nguyễn Văn Tính, Chủ nhiệm HTX DVNN xã An Đồng, Max 68 là giống ngô khỏe, chống chịu tốt, hiệu quả hơn hẳn các giống ngô địa phương đang trồng. Max 68 có thời gian sinh trưởng ngắn, lại dễ thâm canh, bắp to, hạt nhiều và đồng đều. Ngoài đặc điểm trên, giống ngô nếp Max 68 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt như: nhiễm nhẹ đối với sâu đục thân, đục bắp, rệp cờ; bệnh khô vằn nhiễm nhẹ hơn giống đối chứng với tỷ lệ nhiễm 15,7% số cây có biểu hiện bệnh; bệnh đốm lá lớn, nhỏ, bệnh gỉ sắt bị nhiễm rất nhẹ. Ngoài ra, Max 68 còn có khả năng chịu úng tốt, khi trổ cờ phun râu gặp mưa rét liên tục song khả năng thụ phấn vẫn tốt, tỷ lệ kết hạt cao. Giống ngô nếp Max 68 cho năng suất 13,54 tấn/ha, cao hơn so với giống đối chứng 1 tấn/ha. Tỷ lệ bắp loại 1 cao, hiệu quả kinh tế thu được cao hơn giống đối chứng khoảng 6.054.000 đồng/ha.

 

Có thể thấy, Max 68 là giống ngô thuộc nhóm ngô nếp có nhiều ưu điểm nổi trội về thời gian sinh trưởng cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao. Theo đó, giống ngô nếp Max 68 cần được mở rộng mô hình, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

 

Ngọc Mai

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày