Thứ 6, 15/08/2025, 04:04[GMT+7]

Minh Quang đón vụ dưa mới

Thứ 2, 18/05/2015 | 08:26:27
1,003 lượt xem
Nhiều năm trở lại đây, nông dân thôn Trực Nho (xã Minh Quang, huyện Vũ Thư) đã khai thác lợi thế đất đai để đưa các giống dưa vào sản xuất, góp phần đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Nông dân Minh Quang thu hoạch dưa hồng vụ hè.

 

Ðã gần một tuần nay, cũng như nhiều gia đình khác trên địa bàn xã, gia đình anh Phạm Văn Biền đang tích cực thu hoạch dưa hồng. Mặc dù ngay từ đầu vụ thời tiết có mưa ảnh hưởng tới việc trồng dưa nhưng nhờ tích cực chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất và sản lượng dưa của gia đình anh không giảm nhiều so với năm trước. Theo tính toán của anh Biền, với giá bán hiện tại 5.000 đồng/kg thì người trồng dưa có thể thu về từ 3 - 4,5 triệu đồng/sào, trừ chi phí, công chăm sóc vẫn lãi hơn so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

 

Người dân Minh Quang gieo trồng khoảng 40ha dưa các loại, trong đó có trên 30ha trồng dưa hồng. Hầu hết diện tích trồng dưa đang ở vào thời kỳ chín rộ. Như mọi năm, các thương lái lại tập trung về đây để thu mua dưa, phân phối cho những thị trường rộng hơn. Mặc dù giá bán dưa so với năm trước có thấp hơn nhưng chất lượng dưa năm nay rất tốt, vì thế được người tiêu dùng ưa chuộng. Chị Lê Thị Tình cho biết: Từ đầu mùa đến nay, tôi đã thu mua được gần 10 tấn. Giá dưa năm nay không cao như năm trước nhưng thị trường vẫn tiêu thụ nhanh vì hình thức đẹp và chất lượng dưa rất tốt.

 

Trong các giống dưa thì dưa hồng là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã Minh Quang. Mặt khác, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc lại khá đơn giản nên việc trồng dưa hồng nhanh chóng tạo được sức hút đối với nhiều hộ dân. Dưa hồng cũng ít khi bị sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường bảo đảm an toàn. Do mang lại giá trị cao cho nông dân nên nhiều năm nay Minh Quang đã chọn dưa là một trong những cây trồng chủ lực. Hàng năm, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mở các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân; chuyển những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại hoa màu khác cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. 

 

Ðiều quan tâm của hầu hết nông dân Minh Quang là đầu ra sản phẩm khi việc thu hái diễn ra chỉ trong vài tuần nên dễ bị tư thương ép giá. Ðể mô hình trồng dưa ở đây được nhân rộng và phát triển, các cấp, các ngành cần quan tâm giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm, có như vậy người nông dân mới yên tâm mở rộng diện tích, tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa.

       Lê Trung

(Ðài Truyền thanh Vũ Thư)

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày