Thứ 4, 06/08/2025, 10:21[GMT+7]

Trạm Thú y huyện Kiến Xương- Khẳng định vai trò trong phát triển chăn nuôi

Thứ 6, 14/08/2015 | 08:41:31
2,405 lượt xem
Năm 2014, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Kiến Xương đã thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh, huyện về thời gian tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Do đó chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định, không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra.

Cán bộ Trạm Thú y huyện Kiến Xương kiểm tra chất lượng gà giống tại hộ nuôi.

 

Đến nay, Kiến Xương không có các bệnh lở mồm long móng (LMLM), tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò; không có bệnh dịch tả, LMLM và tai xanh trên đàn lợn và không có bệnh cúm gia cầm, dịch tả vịt. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, phát hiện 27 con trâu, bò của 20 xã bị ốm, chủ yếu là các bệnh như tiêu chảy, nấm da, chướng hơi và một số bệnh ngoại khoa khác…, tất cả đều được điều trị khỏi. Trên đàn lợn, còn một số bệnh khác như bệnh đóng dấu, sưng phù đầu, tụ huyết trùng... làm ốm 920 con, chết 125 con. Ngoài ra, các bệnh Niu-cát-xơn, bệnh tụ huyết trùng,  Gumboro, Care... làm chết 301 con gia cầm, 73 con chó, mèo. Mặc dù vậy, phong trào chăn nuôi ở Kiến Xương vẫn giữ được tổng đàn gia súc, gia cầm tăng so với cùng kỳ năm 2014.

 

 Có được kết quả trên là nhờ ngay từ những tháng đầu năm, Trạm Thú y huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh. Hàng tuần, Trạm cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp giao ban để nắm bắt tình hình dịch bệnh và triển khai nội dung công việc trong tuần, phân tích các nguy cơ có thể phát sinh thành dịch, từ đó đưa ra những chỉ đạo phù hợp. Phối hợp với Đài Truyền thanh huyện tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, tiến độ tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của các xã.

 

6 tháng đầu năm 2015, Kiến Xương đã tổ chức tiêm phòng các loại bệnh dịch tả lợn, tụ dấu lợn, phó thương hàn tại 13.831 hộ cho 203.599 con lợn; vắc-xin phòng bệnh LMLM cho 27.173 con lợn nái, lợn đực giống và trâu, bò của 14.883 hộ gia đình. Cùng với đó, Trạm Thú y huyện đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn, kiểm soát giết mổ tại các hộ giết mổ được Dự án LIFSAP đầu tư nâng cấp, tập huấn vận hành chợ sau nâng cấp, đào tạo và hội thảo về thiết lập hệ thống nhận diện gia súc.

 

Trong thời gian tới, để đạt mục tiêu khống chế, không để phát sinh và lây lan ra diện rộng các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, Trạm Thú y huyện Kiến Xương sẽ duy trì và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thông báo tình hình dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi. Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người chăn nuôi tự giác khai báo khi phát hiện dịch bệnh xảy ra thông qua ban chăn nuôi thú y xã, chính quyền cơ sở. Thường xuyên thực hiện tiêm phòng bổ sung vắc-xin phòng các bệnh thông thường cho đàn gia súc, gia cầm tái đàn, nuôi mới đến tuổi tiêm phòng, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo kế hoạch đề ra. Phát động các chiến dịch và khuyến khích người chăn nuôi tự mua hóa chất thực hiện tiêu độc, khử trùng định kỳ trên diện rộng. Cùng với đó, đề nghị huyện, tỉnh xem xét hỗ trợ hóa chất, kinh phí tập huấn nghiệp vụ cho thú y viên cơ sở, các chủ trang trại, gia trại, người chăn nuôi để nâng cao tính tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch góp phần xã hội hóa công tác thú y và phát triển chăn nuôi bền vững.

 

Phan Anh

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày