Thái Phúc mở rộng diện tích gieo thẳng
Nông dân Thái Phúc tỉa dặm lúa xuân.
Những năm gần đây, xã Thái Phúc luôn thực hiện tốt việc mở rộng các diện tích lúa gieo thẳng cho cả hai vụ lúa trong năm. Theo ông Phạm Văn Sứng, Chủ nhiệm HTX DVNN xã, trước đây, khi chưa áp dụng phương pháp gieo thẳng vào sản xuất lúa, Thái Phúc rất khó khăn trong việc thực hiện đúng khung thời vụ đề ra. Nguyên nhân là do lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp của địa phương ngày càng ít đi, bên cạnh đó diện tích gieo cấy lúa của xã khá lớn nên khi gieo cấy bằng phương pháp truyền thống thời gian thường kéo dài đến cả tháng. Xuất phát từ những khó khăn trên, năm 2012, HTX đã áp dụng phương pháp gieo thẳng vào sản xuất lúa tại địa phương với mô hình điểm 28ha. Kết quả, diện tích lúa gieo thẳng ít sâu bệnh, năng suất đạt cao và chi phí nhân công giảm hơn nhiều so với cấy lúa. Từ thành công với mô hình điểm, địa phương không ngừng mở rộng diện tích gieo thẳng cho cả hai vụ lúa trong năm, năm 2013 đạt 30% diện tích, năm 2014 đạt 83%, năm 2015 đạt 92%.
Nhà chỉ có một mình là lao động chính làm nông nghiệp nhưng ba năm gần đây, chị Nguyễn Thị Thoa ở thôn Đồng Nguyên vẫn thực hiện gieo thẳng 3 mẫu lúa. Chị Thoa cho biết: Trước đây cấy bằng tay gia đình tôi chỉ cấy 6 - 7 sào lúa/vụ, đủ gạo ăn và dư thừa một chút để bán nên thu nhập không đáng kể. Khi địa phương áp dụng phương pháp gieo thẳng vào sản xuất, tôi đã thuê thêm ruộng để mở rộng diện tích lúa, giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gieo thẳng lúa giảm chi phí, thời gian, nhân công rất nhiều so với cấy tay. 3 mẫu ruộng vụ xuân này tôi chỉ gieo trong 3 ngày là xong. Những năm gần đây, chính quyền địa phương cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ tích tụ ruộng đất để chuyển đổi phương thức gieo cấy nên nhiều hộ trong xã đã thuê lại ruộng của những hộ không cấy và diện tích 5% đất công ích của xã để mở rộng diện tích lúa của gia đình mình. Trong xã, ngoài tôi còn có rất nhiều hộ gieo cấy từ 3 - 10 mẫu lúa và đều thực hiện gieo thẳng hoàn toàn.
Để tạo điều kiện cho người dân mở rộng tối đa diện tích lúa gieo thẳng trong vụ xuân này, ngay từ khi chuẩn bị bước vào vụ sản xuất, địa phương đã làm tốt công tác thủy lợi đông xuân, bảo dưỡng và sửa chữa các trạm bơm bảo đảm cho việc điều tiết nước, hướng dẫn quy trình ngâm ủ hạt giống cho bà con. Toàn bộ diện tích lúa xuân trong xã được gieo đúng khung thời vụ, 100% là giống lúa ngắn ngày, hiện nay lúa ra được 4 - 5 lá, đang trong thời kỳ đẻ nhánh. Đến thăm cánh đồng thôn Đồng Nguyên, các hộ nông dân đang cần mẫn tỉa dặm, bón phân và diệt trừ cỏ dại tại các diện tích lúa của gia đình mình. Ngừng tay làm việc, chị Phạm Thị Mai cho biết: 10 ngày trước, nếu mọi người ra đồng thì nhìn lúa chán lắm, do gặp rét cây lúa không phát triển được. Tuy nhiên, dân mình quen và có kinh nghiệm gieo thẳng rồi nên thấy lúa phát triển vậy cũng là bình thường, chứ như ngày xưa là nhiều hộ nóng vội bừa đi cấy lại đấy. Sau khi thời tiết ấm dần, bà con bón phân nhử chỉ hơn một tuần là lúa đã lên đẹp, xanh mướt và đang đẻ nhánh. Để diện tích lúa của gia đình có mật độ đều, tôi đang tiến hành tỉa dặm kết hợp bón phân thúc đợt 2, căng nilon để phòng chuột phá hại.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, vừa qua, HTX DVNN xã Thái Phúc đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa xuân cho bà con nông dân áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác điều tiết nước phục vụ tưới dưỡng lúa, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng theo dõi sâu bệnh phát sinh để có biện pháp phòng, trừ kịp thời.
Trần Tuấn
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị