Thứ 6, 15/08/2025, 18:05[GMT+7]

Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam tích cực phòng, chống úng

Thứ 4, 24/08/2016 | 09:32:50
1,037 lượt xem
Để bảo đảm sản xuất cho hơn 32.000ha lúa mùa của các huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải và thành phố Thái Bình, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình đã có những giải pháp thiết thực để bảo vệ sản xuất trong mùa mưa bão.

Trạm bơm Nguyên Tiến Đoài tiêu nước bảo vệ lúa mùa. Ảnh: Ngọc Linh

 

Ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Công ty cho biết: Ngay từ đầu mùa mưa bão, Công ty đã tổ chức duy tu, bảo dưỡng, xây mới các công trình, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ sản xuất. Chủ động xây dựng phương án tưới, tiêu; nạo vét sông trục, sông dẫn; giải phóng dòng chảy; rà soát hệ thống kênh mương, có kế hoạch điều tiết hợp lý nguồn nước phù hợp đến từng vùng. Trước khi bão số 1 đổ bộ, Công ty đã chủ động tiêu hạ mực nước và đóng cánh cống các cống dưới đê để phòng úng, tổ chức trực đầy đủ quân số, phương tiện, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra. Khi bão đổ bộ vào đất liền kèm theo mưa lớn, sáng ngày 28/7, Công ty đã chỉ đạo kịp thời mở các cống Lân I, II, cống đê biển số 5, số 6… để tiêu nước kịp thời đồng thời vận hành các trạm bơm điện, tiêu úng qua đê cho các vùng trũng của Vũ Thư, Kiến Xương, thành phố Thái Bình. Đến ngày 30/7, toàn bộ nước trong đồng đã được tiêu về mức an toàn, bảo đảm vừa chống hạn vừa chống úng.

 

Thái Bình là một trong những tỉnh nằm trong tâm bão số 3, thời gian ảnh hưởng từ sáng ngày 19/8. Do vậy, Công ty đã chủ động vận hành rút nước đến mức an toàn, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa bão, khai thác tối đa năng lực công trình, linh hoạt trong phòng, chống úng, tiếp tục tu bổ, sửa chữa các công trình bị hư hỏng do bão số 1 gây ra để thực hiện tốt phương án tiêu nước phục vụ sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo các xí nghiệp thành viên tổ chức khơi thông dòng chảy tại các sông trục chính của các huyện Kiến Xương, Vũ Thư, Tiền Hải và thành phố Thái Bình nhằm làm thông thoáng hệ thống sông trục, sông dẫn. Cùng với đó, Công ty tiếp tục tăng cường cán bộ kỹ thuật tại các cống dưới đê, các trạm bơm tiêu qua đê và kiểm tra công trình liên quan đến an toàn phòng, chống lụt bão của toàn hệ thống. Phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình bảo đảm cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện thông tin liên lạc, xe ô tô chỉ huy, vật tư, máy lặn, máy phát điện... sẵn sàng vận hành các trạm bơm, xử lý các tình huống khi xảy ra ngập úng, đáp ứng yêu cầu sản xuất trong vùng. Sau khi bão số 3 đi qua, đến sáng ngày 20/8, lượng mưa đo được ở Phúc Khánh (thành phố Thái Bình) là 128mm. Tuy chưa xảy ra ngập úng nghiêm trọng nhưng Công ty vẫn chủ động tiêu nước ở cống Lân I, II, mở cống Đậu… để tiêu nước ra sông Trà Lý, vận hành liên tục máy bơm góp phần tiêu nước kịp thời, không để xảy ra tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến cây trồng. Đến ngày 21/8, toàn bộ nước trong đồng đã được tiêu về mức an toàn.

 

Do làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão, ngập úng, đến nay, toàn bộ hơn 45.000ha lúa mùa và cây màu của toàn hệ thống được bảo vệ an toàn. Công ty cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp thành viên thường xuyên nắm bắt, theo dõi sát diễn biến của thời tiết để có phương án chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

 

Khánh Hà

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày