Nhìn lại chiến dịch phòng, trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa
Nông dân thành phố Thái Bình phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa.
Vụ mùa năm 2016, toàn tỉnh gieo cấy 80.521ha, trong đó diện tích lúa gieo thẳng là 15.457ha, chiếm gần 20%; giống lúa BC15 là 42.641ha, chiếm 53%, các giống lúa chất lượng cao khoảng 10.000ha, chiếm 12%, còn lại là các giống lúa khác. Được đánh giá là một vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết. Sâu bệnh hại lúa phát triển, đặc biệt là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phát sinh sớm. Thời tiết từ nay đến cuối vụ đang diễn biến phức tạp, tạo thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh hại lúa phát triển. Để bảo vệ lúa mùa, tỉnh phát động đợt phòng, trừ sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 10 - 15/9 cho 52.250ha lúa trỗ bông sau ngày 10/9 trở đi. Tuy nhiên, nông dân một số huyện: Đông Hưng, Kiến Xương, thành phố Thái Bình đã hoàn thành sớm, thậm chí vượt mức chỉ tiêu diện tích đề xuất. Hết ngày 14/9, toàn tỉnh đã phun trừ được 52.450ha lúa, vượt 0,38% diện tích dự kiến phải phun trừ.
Là huyện có diện tích phải phun trừ sâu bệnh cao nhất với 12.000ha, ngay từ ngày 7/9, Thái Thụy đã họp triển khai kế hoạch phun phòng, trừ sâu bệnh. Theo đó, huyện phát động chiến dịch phun trừ sâu bệnh từ ngày 10 - 14/9. Cán bộ ngành Nông nghiệp tăng cường bám sát cơ sở, kiểm tra, hướng dẫn nông dân phòng, trừ sâu hại. Đến ngày 13/9, toàn huyện đã hoàn thành phun thuốc trừ sâu bệnh. Phát động chiến dịch phun trừ sâu bệnh từ ngày 11 - 15/9 với diện tích phải phun trừ khoảng 8.200ha, công tác tuyên truyền được huyện Đông Hưng đặc biệt chú trọng. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã ra thông báo gửi tất cả các địa phương đồng thời hướng dẫn cụ thể và giải đáp những thắc mắc của nông dân trên hệ thống đài phát thanh của huyện. Huyện cũng đã cho xe tuyên truyền đến các xã trong thời gian trước và trong những ngày diễn ra chiến dịch để nông dân nhận thức được tầm quan trọng của chiến dịch phun trừ sâu bệnh, tránh tâm lý chủ quan, lơ là. Đến hết ngày 14/9, nông dân trong huyện đã phun trừ được 8.800ha lúa mùa, vượt 7,32% so với diện tích dự kiến.
Do mưa lớn liên tiếp và kéo dài trong suốt thời gian chỉ đạo phun thuốc đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả phòng, trừ. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã tổ chức phun lại kịp thời. Vụ mùa này, gia đình bà Nguyễn Thị Lĩnh, xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình gieo cấy 5 sào lúa BC15. Hiện lúa đang trong giai đoạn trỗ bông. Bà Lĩnh cho biết: Qua thăm đồng, thấy trên lúa xuất hiện sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh bạc lá. Rút kinh nghiệm vụ mùa trước, giai đoạn lúa trỗ bông, do chủ quan trong phun phòng, trừ nên một phần diện tích lúa bị rầy gây hại, ảnh hưởng đến năng suất. Năm nay, để bảo vệ lúa cuối vụ, gia đình tôi đã thực hiện đúng theo khuyến cáo của cán bộ HTX DVNN, phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”. Gia đình tôi có khoảng 2 sào vừa phun xong gặp mưa nên tranh thủ thời gian tạnh ráo, tôi tiến hành phun lại lần 2 theo đúng liều lượng hướng dẫn để việc phun trừ đạt hiệu quả cao. Theo khuyến cáo của cán bộ HTX, tôi cũng tích cực thăm đồng sau phun trừ để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh, có biện pháp xử lý kịp thời.
Sâu bệnh phát sinh gây hại thời kỳ cuối vụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng lúa. Bởi vậy bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu bệnh, có biện pháp phòng, trừ kịp thời.
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam