Thụy Hưng: Dưa hấu được mùa, trúng giá
Ðang trong mùa thu hoạch dưa hấu nên dọc hai bên đường về trung tâm xã Thụy Hưng có rất đông người dân bán dưa cho khách thập phương. Người bán, người mua đông đúc khiến cho con đường nhộn nhịp và tấp nập hơn so với những ngày thường. Ông Tống Duy Thanh, một người bán dưa vui vẻ cho biết: Dưa hấu năm nay được mùa, quả to, mẫu mã đẹp, lại ngọt nên bán rất đắt hàng. Ðang là thời điểm đầu mùa nên giá bán dưa hấu cũng khá cao từ 8.000 - 12.000 đồng/kg. Gia đình tôi trồng 5 sào dưa, đến nay thu hoạch được gần 5 tấn, thu về hơn 40 triệu đồng. Vụ dưa này, nhiều hộ trong xã trồng hơn 1 mẫu dưa, thu về cả trăm triệu đồng. Người dân địa phương chúng tôi vừa trồng dưa vừa trực tiếp bán nên thu nhập cao. Chỉ hộ nào không có thời gian mới bán buôn cho thương lái ở nơi khác.
Theo chỉ dẫn của ông Thanh, chúng tôi đến cánh đồng Học, nơi có hàng chục gia đình đang thu hoạch dưa hấu. Nhanh tay thu hoạch dưa, ông Phạm Văn Tầm cho biết: Thời tiết năm nay khá thuận cho trồng dưa hấu nên dưa ít bị bệnh, năng suất lại khá cao. Trung bình mỗi sào đạt năng suất từ 9 tạ - 1 tấn. Với giá bán như hiện nay, mỗi sào dưa cho thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng, trừ hết chi phí như giống, phân bón, công chăm sóc… còn lãi từ 5 - 6 triệu đồng/sào. Vụ này gia đình tôi trồng hơn 6 sào, dự kiến thu hoạch được gần 6 tấn, với giá bán như hiện nay cũng được trên 50 triệu đồng.
Vụ dưa hấu này, người dân Thụy Hưng bắt đầu đặt giống từ đầu tháng 9 dương lịch, sau gần hai tháng thì cho thu hoạch. Cây dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn, không khó trồng, tiêu thụ thuận lợi, hiệu quả kinh tế cao nên được bà con chọn là cây chủ lực từ nhiều năm nay. Những năm gần đây, bà con đã áp dụng hiệu quả kỹ thuật trồng dưa dải nilon màu đen trên mặt luống trừ hốc cây. Cách trồng này có ưu điểm giữ được độ ẩm, chống cỏ mọc, chống rửa trôi đất, tiết kiệm được phân tưới…, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo ông Phạm Văn Chữ, Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Hưng: Vụ này toàn xã trồng được 12ha dưa hấu, tập trung tại những thôn có truyền thống trồng dưa hấu như Cao Dương Thượng, Cao Dương Hạ, Xá Thị. Hộ trồng ít cũng từ 3 - 4 sào, hộ trồng nhiều lên đến cả mẫu. So với các giống cây trồng khác, cây dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều nên đã trở thành cây màu vụ đông chủ lực của xã, đem lại thu nhập chính cho người dân. Cũng nhờ trồng dưa hấu mà nhiều gia đình trong xã đã vươn lên thoát nghèo. Những năm gần đây, để khuyến khích người dân duy trì và mở rộng diện tích trồng dưa hấu, địa phương đã quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất cây màu với diện tích khoảng 25ha, đồng thời tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông nội đồng, cứng hóa hệ thống thủy lợi, trạm bơm…, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới, tiêu, sản xuất trồng màu của bà con. Bên cạnh đó, hàng năm, UBND xã còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa, qua đó giúp người dân tiếp cận, áp dụng những phương thức trồng mới, cho năng suất cao.
Trần Tuấn
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam