Nông dân Hưng Hà tích tụ ruộng đất làm giàu
Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Đồng Giao (Ninh Bình) thu mua cải bó xôi ở xã Điệp Nông (Hưng Hà).
Cánh đồng hòe ở thôn Minh Xuyên, xã Hồng Minh vốn thuộc đất bãi của thôn bỏ không. Thấy tiếc, ông Bùi Quốc Sự đã dành mấy tháng trời đi vận động các hộ nông dân nhượng đất cho mình thuê lại. Gần 1 tỷ đồng là số vốn ban đầu ông bỏ ra để trả tiền thuê đất, công bồi đắp và mua giống hòe nếp về trồng. Bây giờ thì mọi việc thuận lợi hơn rất nhiều khi hòe đã đến tuổi thu hoạch, như vụ này ông thu hơn 1 tấn, lãi trên 100 triệu đồng, ngoài ra ông còn tạo việc làm cho từ 10 - 15 lao động với thu nhập bình quân 100.000 đồng/ngày.
Không chỉ ở Hồng Minh, phong trào tích tụ ruộng đất sản xuất hiện đang diễn ra ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Hưng Hà. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã làm tốt công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, quy hoạch các vùng thâm canh, khuyến khích cá nhân, hộ gia đình, nhóm hộ gia đình, doanh nghiệp có năng lực đầu tư sản xuất. Chuyển đổi vùng canh tác lúa kém hiệu quả sang các mô hình trồng cây, nuôi con có giá trị kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Dân Chủ cho biết: Toàn xã hiện có 86 hộ tích tụ ruộng đất. Tích tụ ruộng đất đã tạo điều kiện thuận lợi cho điều hành của HTX và quy trình sản xuất của người nông dân, khi sản xuất gọn vùng, cùng giống thì đầu ra thuận lợi hơn sản xuất nhỏ lẻ. Giá trị sản xuất đạt từ 120 - 150 triệu đồng/ha/năm.
Đến nay, toàn huyện Hưng Hà đã có 466 cá nhân, doanh nghiệp tham gia tích tụ ruộng đất với diện tích hơn 500ha. Giá trị đạt hơn 100 triệu đồng/ha. Những xã có nhiều mô hình tích tụ ruộng đất là Hồng Minh, Hồng An, Tân Lễ, Dân Chủ, Điệp Nông, Hùng Dũng, Độc Lập, Minh Hòa, Chí Hòa…, quy mô từ 1 - 20ha. Tích tụ ruộng đất là một trong hướng đi phù hợp, thúc đẩy người nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Theo ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc HTX DVNN xã Điệp Nông, khi tham gia tích tụ ruộng đất, người nông dân được hưởng ngày công lao động cao hơn, quy được vùng sản xuất, họ có thể trở thành chủ trang trại, chủ cơ sở thu mua, chế biến nông sản, chủ một cánh đồng rộng lớn. Đây là hướng đi rất tốt, những người không có khả năng lao động được hưởng tiền trả thuê ruộng hàng năm. Tích tụ ruộng đất còn là cơ hội để các doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp, là cầu nối để người nông dân nhượng đất cho những người có đủ năng lực về vốn, khoa học kỹ thuật để canh tác, họ không chỉ được trả tiền thuê đất mà còn được tuyển dụng làm công nhân nông nghiệp với mức thu nhập ổn định. Tích tụ ruộng đất thúc đẩy các HTX DVNN phát huy vai trò của mình là cầu nối để người nông dân tiếp cận mô hình liên kết “4 nhà”, bao tiêu nông sản giúp người nông dân yên tâm lao động sản xuất, tạo ra hàng hóa lớn.
Mô hình trồng bí đao của ông Hoàng Xuân Đỉnh ở xã Hồng Lĩnh (Hưng Hà).
Đã có lúc, có nơi, bà con nông dân từng băn khoăn về thực hiện tích tụ ruộng đất. Thế nhưng đến nay, sau khi những mô hình tích tụ ruộng đất hiệu quả, tư tưởng của nông dân Hưng Hà đã thông thoáng, họ sẵn sàng tham gia tích tụ ruộng đất để liên kết sản xuất, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Bà Mai Thị Loan ở thôn Đinh, xã Dân Chủ giờ đã hiểu làm nông nghiệp theo hướng hiện đại giá trị như thế nào. Bà Loan chia sẻ: Trước đây, nhà tôi chỉ cấy lúa nhưng thấy trồng rau màu có hiệu quả nên chị em tôi tham gia vào các mô hình, tổ liên kết, câu lạc bộ làm kinh tế. Năm nay chúng tôi trồng 13 mẫu bí củ lạc do công ty về ký kết, chúng tôi thấy hiệu quả.
Sản xuất nông nghiệp theo hướng thuần nông lấy công làm lãi, nhỏ lẻ, manh mún đang dần được chuyển sang tích tụ ruộng đất, sản xuất hàng hóa với mục tiêu xây dựng thương hiệu xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới. Đây là hướng bứt phá của nông dân Hưng Hà, giải bài toán khát vọng làm giàu từ đất trong thời kỳ hội nhập.
Trúc Lành
(Đài TTTH Hưng Hà)
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026