Vũ Lễ: Ðiểm sáng sản xuất vụ đông
Chi hội Phụ nữ thôn Tri Lễ huy động hội viên nhặt cỏ trên vùng gieo trồng cải bó xôi do Chi hội đảm nhận.
Những ngày đầu tháng 12, các cánh đồng trên địa bàn xã Vũ Lễ đều được phủ bởi màu xanh mướt của ngô, khoai và rau các loại. Tại cánh đồng thôn Tri Lễ, bà con nông dân đang nhanh tay nhặt cỏ cho những luống rau cải bó xôi mới được gieo trồng. Đây không phải là ruộng của một gia đình mà là ruộng do Chi hội Phụ nữ thôn đảm nhận sản xuất. Lý giải cho điều này, ông Phùng Đình Chiểu, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Vũ Lễ cho biết: Trước thực trạng thiếu hụt lao động trong nông nghiệp, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã cùng HTX đã có nhiều giải pháp mang tính kích cầu như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, xây dựng cơ chế hỗ trợ sản xuất… để động viên, khuyến khích người dân tích cực sản xuất vụ đông. Vụ đông năm 2016, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo HTX phối hợp cùng các chi bộ mượn đất của những hộ không sản xuất vụ đông, vận động đoàn viên, hội viên phụ nữ tham gia trồng cây màu vụ đông. HTX đảm nhận khâu cung ứng giống, phân bón, nước tưới và bảo vệ đồng ruộng, hội viên phụ nữ luân phiên trồng, bón phân, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh. Đến nay, tất cả các thôn đều hình thành được vùng sản xuất do chi hội phụ nữ đảm nhận, trong đó Chi hội Phụ nữ thôn Tri Lễ có diện tích lớn nhất là 7,5 mẫu. Nhờ huy động sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể, đến nay Vũ Lễ đã gieo trồng được 240ha, đạt 100% kế hoạch đề ra. Cây trồng chủ lực vẫn là khoai tây với 67ha, rau các loại 86ha, khoai lang 23ha, dưa bí 23ha, ngô 20ha, cải bó xôi 12ha, đậu đỗ 9ha. Là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định nông nghiệp vẫn đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu kinh tế. Do vậy, xã vận động bà con phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, tích cực đưa cây, con giống mới, năng suất, hiệu quả kinh tế cao và đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất vụ đông, ông Phùng Đình Chiểu cho biết thêm: Với quyết tâm đạt chỉ tiêu diện tích cây vụ đông huyện giao, HTX đã chỉ đạo, tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa; tập huấn khoa học kỹ thuật, liên hệ với các cơ sở cung ứng vật tư nông nghiệp cho người dân; xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng cây màu vụ đông cụ thể cho từng thôn đồng thời hướng dẫn bà con trồng xen các loại cây màu và đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Vụ đông này, Vũ Lễ đưa cây cải bó xôi vào gieo trồng, đây là cây trồng mới, thời gian gieo trồng khoảng 45 ngày, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với giá 3.000 đồng/kg rau tươi.
Từ đầu vụ đông tới nay, thời tiết ổn định, nắng ấm nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng vụ đông phát triển. Có thể nói, việc thâm canh tăng vụ, nhất là mở rộng diện tích cây màu vụ đông đã và đang là hướng đi đúng đắn của Vũ Lễ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của địa phương phát triển. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới mà Vũ Lễ đang thực hiện.
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 29.04.2025 | 19:02 PM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Tăng cường công tác lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2025 09.01.2025 | 19:04 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam