Quy định về nhường đường cho xe ưu tiên khi tham gia giao thông
Ảnh minh họa.
Trong những ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, trên đường phố sẽ xuất hiện nhiều đoàn xe ưu tiên nhằm đảm bảo sự di chuyển của các đoàn đại biểu được thông suốt, an toàn và thuận lợi.
Tránh đường khi gặp các đoàn xe ưu tiên không chỉ là hành động thể hiện sự văn minh mà còn cho thấy sự thân thiện của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Khi lưu thông trên đường, nếu bất chợt nghe thấy tiếng còi, đèn của đoàn xe ưu tiên có CSGT dẫn đường, người tham gia giao thông cần nhường đường ngay cho các xe này. Đây không những là một quy định của Luật Giao thông đường bộ mà nên là một thói quen tốt, một hành vi cư xử đúng đắn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng CSGT thực hiện công tác dẫn đoàn bảo đảm an toàn, thông suốt.
Những đoàn xe có còi và đèn ưu tiên hoặc xe của cảnh sát giao thông dẫn đường là những xe làm nhiệm vụ đặc biệt, xe chở lãnh đạo cấp cao, đoàn khách cấp cao của các nước, những đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Người dân khi tham gia giao thông khi thấy tín hiệu còi xe ưu tiên phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không vượt lên hoặc nhập vào đi cùng đoàn với xe được quyền ưu tiên.
Theo Nghị định 46 của Chính phủ, các phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt đến 3 triệu đồng - đối với người điều khiển ô tô; đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Nguy cơ mất an toàn giao thông tại ngã tư Đợi do đèn tín hiệu hư hỏng kéo dài 10.06.2025 | 15:27 PM
- Trong 5 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm nông độ cồn 31.01.2025 | 01:16 AM
- Trong tuần, ghi nhận 84 trường hợp phạt nguội 14.11.2024 | 15:01 PM
- Công an huyện Vũ Thư xử phạt trường hợp vi phạm giao thông từ hình ảnh người dân cung cấp 06.08.2024 | 13:59 PM
- Quỳnh Phụ: Xử lý 1.406 trường hợp vi phạm giao thông 19.07.2024 | 16:03 PM
- Trong tuần, ghi nhận 55 trường hợp phạt nguội 03.07.2024 | 16:34 PM
- Trong tuần, ghi nhận 73 trường hợp phạt nguội 05.06.2024 | 16:07 PM
- Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thôngKỳ 1: Một bộ phận người dân lơ là đội mũ bảo hiểm 27.05.2024 | 10:34 AM
- Ghi nhận hơn 7.200 trường hợp ô tô vi phạm qua camera giao thông 21.05.2024 | 16:48 PM
- Quỳnh Phụ: Xử lý 131 trường hợp vi phạm nồng độ cồn 28.03.2024 | 18:34 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng