Chủ nhật, 10/12/2023, 14:47[GMT+7]

Bảo đảm hoạt động ATM ổn định, thông suốt

Thứ 4, 18/01/2023 | 08:58:13
9,090 lượt xem
Nhằm bảo đảm an toàn kho quỹ và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động điều hòa cung ứng tiền mặt, dịch vụ thanh toán, hệ thống máy giao dịch tự động ATM, POS... vận hành thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch, thanh khoản của khách hàng.

Cán bộ Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh hỗ trợ khách hàng giao dịch tại ATM.

Toàn tỉnh hiện có 196 máy rút tiền tự động (ATM), 980 máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng thanh toán hóa đơn dịch vụ (POS); mở trên 1,4 triệu tài khoản, phát hành gần 1,8 triệu thẻ thanh toán các loại; thực hiện trả lương qua tài khoản cho hơn 1.900 cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp với trên 178.000 lao động nhận lương qua tài khoản. Năm 2022, tổng doanh số thanh toán không dùng tiền mặt đạt khoảng 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, chiếm hơn 77,5% tổng doanh số thanh toán.

Trước nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng cao dịp cuối năm và trước tết Nguyên đán, các ngân hàng đã chủ động dự trù, cân đối lượng tiền mặt đáp ứng nhu cầu chi trả cho khách hàng, chi lương thưởng dịp cuối năm. Chủ động làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp bố trí trả lương, thưởng tết theo thời gian hợp lý để tránh tập trung quá đông người rút tiền tại ATM trong cùng thời điểm.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Thái Bình đã chủ động phối hợp với NHNN tỉnh chuẩn bị lượng tiền mặt đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng qua hệ thống ATM và các quầy giao dịch. Chi nhánh cũng xây dựng kế hoạch thu, chi tiền mặt, cân đối cơ cấu mệnh giá cho khách hàng theo đúng quy định của NHNN và phù hợp với thực tế của đơn vị, bảo đảm giao dịch thông suốt dịp cuối năm và tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Agribank Chi nhánh Thái Bình cho biết: Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng giao dịch qua ATM, nhất là trong dịp tết Nguyên đán, Chi nhánh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ trực trong những ngày nghỉ và ngày tết, trên cơ sở đó kịp thời phát hiện và khắc phục những sự cố khiến máy ATM ngừng hoạt động như: giắt tiền, hết tiền, lỗi phần cứng..., từ đó hạn chế tối đa việc gián đoạn quá trình rút tiền tại máy ATM gây bức xúc trong nhân dân. Cùng với đó, Chi nhánh phân công cán bộ thực hiện việc tiếp quỹ ATM đến hết ngày 30 tết, đồng thời chuẩn bị sẵn nguồn tiền dự phòng để có thể tiếp quỹ khi máy ATM hết tiền. Chi nhánh hiện đang trả lương qua tài khoản cho 635 đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp, tăng 67 đơn vị so với năm 2021, với số người hưởng lương qua tài khoản 19.918 người, tăng 6.871 so với năm 2022; lắp đặt 29 máy ATM, một ngân hàng số; 100 máy POS và một triệu mã VietQR.

Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) Chi nhánh Thái Bình cho biết: Để bảo đảm an toàn kho quỹ, MSB Chi nhánh Thái Bình trang bị đầy đủ hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật tại quầy giao dịch, hành lang kho tiền, máy ATM; thường xuyên rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, kịp thời sửa chữa, thay thế, các thiết bị luôn ở trạng thái hoạt động tốt; xây dựng phương án bảo vệ tại các điểm giao dịch, máy ATM, bảo đảm an toàn và đúng quy định.

Tại các ATM công khai số điện thoại “đường dây nóng” tiếp nhận các thông tin phản ánh, khiếu nại về dịch vụ của các tổ chức, cá nhân; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý kho tiền, kiểm kê tiền mặt và tài sản trong kho tiền hàng ngày, định kỳ theo quy định.

Phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM tăng cao dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng thanh toán trực tuyến, giảm áp lực cho ngân hàng ngày cuối năm, bảo đảm hệ thống được thông suốt, an toàn, hiệu quả. Thực tế cho thấy, các giải pháp điều chỉnh tiền mặt dịp cuối năm và tết Nguyên đán của các TCTD dựa trên sự điều hành của NHNN Chi nhánh tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức chuẩn bị đủ nguồn tiền phục vụ thanh toán, chi trả, tiêu dùng. Anh Hoàng Văn Đô, phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình) cho biết: Thời gian gần đây, việc rút tiền qua cây ATM như của Agribank thuận tiện hơn mọi năm, không còn tình trạng chen lấn để rút tiền trong các dịp lễ, tết.

Nhìn chung, lượng tiền lẻ dịp cuối năm không khan hiếm, do vậy người dân không nên tìm đến dịch vụ đổi tiền lẻ (có mất phí). Việc cá nhân, tổ chức hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng chênh lệch là hành vi trái pháp luật, cần được xử lý theo quy định của pháp luật. Theo bà Phan Thị Tuyết Trinh, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh, thời gian qua các ngân hàng, TCTD bám sát định hướng, chỉ đạo của NHNN, của tỉnh về công tác tiền tệ - kho quỹ, thực hiện tốt công tác cung ứng, bảo đảm cơ cấu tiền trong lưu thông hợp lý. Để bảo đảm an toàn kho quỹ dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, NHNN tỉnh đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phát hành, thanh toán thẻ giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng, nhất là tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.

Chủ động các biện pháp giảm tải cho ATM, nâng mức tồn quỹ tiền mặt sát với thực tế được duyệt, tổ chức rà soát hệ thống máy ATM, xe chuyên dụng, phương án bảo vệ và thực hiện xây dựng kế hoạch thu, chi tiền mặt, sắp xếp, bố trí cán bộ trực quầy, tiếp quỹ đầy đủ; cung cấp thông tin, quảng bá, khuyến khích hướng dẫn khách hàng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán điện tử nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại ATM.

Nguyễn Thơi