Giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ 13/5
Ảnh minh họa
Theo công bố của NHNN, từ ngày 13/5, các lãi suất chủ chốt được coi là công cụ điều hành lãi suất của cơ quan này sẽ giảm so với trước 1 điểm phần trăm. Cụ thể, các lãi suất như: Tái cấp vốn còn 7%, tái chiết khấu còn 5%, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn 8%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn với khách hàng một số lĩnh vực ưu tiên như: Nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ DN vừa và nhỏ, công nghệ cao sẽ giảm từ 11% về 10%.
Sau quyết định này, NHNN cũng thể hiện rõ mong muốn sẽ tạo lập được một mặt bằng lãi suất cho vay mới với mức lãi suất phổ biến là 13%/năm.
Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN cho biết: “Sẽ tiếp tục có những điều chỉnh giảm các mức lãi suất cho vay cũ về mức mới là khoảng 13%. Trong điều kiện đó, có thể hiệu quả kinh doanh của các NHTM sẽ sụt giảm, nhưng đây là sự chia sẻ đối với nền kinh tế và những người vay vốn”.
Dù cắt giảm hàng loạt các lãi suất điều hành, nhưng lần này, NHNN lại không giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn hiện đang ở mức 7,5%/năm. Lý do này được giải thích là nhằm bảo vệ lợi ích cho người gửi tiền.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN cho rằng: “Kỳ vọng lạm phát năm nay có thể ở khoảng 6,5-7%, cho nên mức trần lãi suất huy động ngắn hạn ở mức 7,5%/năm vẫn được duy trì là nhằm bảo đảm lợi ích cho người gửi tiền. Đây cũng là mức tương đương với năm 2005-2006 khi mà nền kinh tế đang hoạt động rất ổn định”.
Còn với mặt bằng lãi suất cho vay ra khoảng 13% mà NHNN nhắm đến cũng là mức tương đương với lãi suất những năm 2004-2005, thời kỳ nền kinh tế được coi là ổn định. Nhưng đã có ý kiến thẳng thắn cho rằng: Lãi suất không phải là tất cả, quan trọng nhất vẫn là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế và doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Tú, TGĐ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt
Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố trung tuần tháng tư, có tới 73% doanh nghiệp phản hồi cho rằng, hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại. Bởi vậy, khi dư địa giảm lãi suất không còn nhiều thì vấn đề quan trọng cần phải được tháo gỡ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, đó là giải quyết được hàng tồn kho.
Nguồn vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh: 43 tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng 25.03.2025 | 20:04 PM
- Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh tiếp đoàn nghiên cứu của Viện Ngân hàng Phát triển nông nghiệp và nông thôn Ấn Độ 25.02.2025 | 15:42 PM
- Mức giảm trừ gia cảnh nộp thuế phải nâng lên ít nhất 18 triệu đồng/tháng 12.02.2025 | 15:42 PM
- Bổ nhiệm Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh 05.02.2025 | 17:58 PM
- Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh: Kiểm tra, động viên công tác quyết toán cuối năm tại một số ngân hàng 30.12.2024 | 18:44 PM
- Vũ Thư: Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt 184% dự toán 11.11.2024 | 17:15 PM
- Cục Thuế tỉnh: Khen thưởng 26 doanh nghiệp có thành tích nộp thuế tiêu biểu 23.10.2024 | 14:58 PM
- Thông báo tuyển dụng 13.09.2024 | 10:36 AM
- Thành phố: Dư nợ cho vay ưu đãi tăng 6,35% 11.07.2024 | 17:11 PM
- Sacombank Thái Bình: Góp sức phát triển kinh tế - xã hội 28.04.2024 | 16:45 PM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội
- Biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề
- Biểu dương 25 tập thể, 13 cá nhân điển hình tiên tiến khu vực kinh tế tập thể
- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
- Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm
- Quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2025
- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
- Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Thái Bình
- Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
- Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore và Phu nhân