Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh
Ảnh minh họa.
Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong tuần trước đã đảo chiều tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn, theo thống kê của Bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research). Riêng lãi suất qua đêm chốt tuần ở ngưỡng 6%, tăng 1,4%. Chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng và USD duy trì ở trạng thái dương.
Diễn biến này xuất phát từ xu hướng hút ròng của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây. Tuần trước, cơ quan quản lý tiếp tục hút ròng qua kênh hoạt động thị trường mở (OMO). Cụ thể, 140.550 tỷ đồng được phát hành trên kênh tín phiếu, ở kỳ hạn 7 và 91 ngày. Kết tuần, cơ quan quản lý hút ròng 43.700 tỷ đồng, tăng so với tuần trước đó.
Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố tăng lên 31.700 tỷ, trong khi khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 160.550 tỷ đồng.
"Ngân hàng Nhà nước đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn chuẩn bị cho cuộc họp Fed vào tháng 3 tới đây", Nhóm phân tích SSI Research bình luận.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm
Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay vốn của các nhà băng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) khi các nhà băng thiếu lượng tiền dự trữ tại Ngân hàng Nhà nước (mỗi ngân hàng đều phải duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc theo quy định). Mức lãi suất này duy trì ở ngưỡng cao phản ánh thanh khoản của hệ thống ở trạng thái khá hạn chế, điều này có thể gây áp lực lên lãi suất huy động và cho vay tại thị trường dân cư (thị trường 1).
Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay niêm yết tại nhiều ngân hàng điều chỉnh nhẹ, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao so với nhu cầu thực tế của nền kinh tế, theo nhóm phân tích.
Ở chiều huy động, lãi suất niêm yết cao nhất cho khách hàng cá nhân tại các nhà băng là 9,5% trên năm (giảm 0,5-1% so với cao điểm cuối năm 2022) và 7,4% trên năm với nhóm ngân hàng quốc doanh. Trong khi đó, lãi suất niêm yết dành cho khối khách hàng tổ chức chưa có nhiều sự thay đổi, từ 6,5-8,5% ở kỳ hạn 12 tháng.
Một số chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay (giảm từ 1-2%) từ các ngân hàng thương mại được công bố, tuy nhiên, điều này mới chỉ xuất hiện ở phạm vi nhỏ, với từng sản phẩm được thiết kế riêng dành cho một số nhóm ngành cụ thể.
Mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường cho doanh nghiệp sản xuất thông thường đang trong khoảng 10-10,5% cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12% cho kỳ hạn 12 tháng, trong khi lãi suất vay tiêu dùng đã được đẩy lên mức 14-16%.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Trên 16.000 tỷ đồng cho vay các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 15.02.2023 | 21:37 PM
- Bảo đảm hoạt động ATM ổn định, thông suốt 18.01.2023 | 09:18 AM
- Kiểm tra quyết toán khóa sổ ngân sách cuối năm 2022 30.12.2022 | 19:00 PM
- Phát huy hiệu quả chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách 30.12.2022 | 19:02 PM
- VietinBank Chi nhánh Thái Bình: Tổng nguồn vốn tăng 8,6% 26.12.2022 | 20:04 PM
- Thành phố: Tổng thu ngân sách đạt gần 3.200 tỷ đồng 23.12.2022 | 17:44 PM
- Ngành thuế triển khai nhiệm vụ năm 2023 15.12.2022 | 19:53 PM
- Tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh tăng hơn 255.816 triệu đồng 20.10.2022 | 16:10 PM
- Tăng cường các giải pháp thu ngân sách nhà nước cuối năm 2022 19.10.2022 | 14:53 PM
- Cục Thuế tỉnh: Tổ chức tuần lễ Đồng hành cùng người nộp thuế 06.10.2022 | 16:06 PM
Xem tin theo ngày
-
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ khu vực vùng đồng bằng sông Hồng và tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo một số nội dung quan trọng
- Khai trương Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
- Phát động cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu “80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam”
- Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở
- Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực
- Phương án đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc
- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”
- Triển khai giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh