Thứ 2, 26/02/2024, 18:41[GMT+7]

Cảnh báo lừa đảo qua các ứng dụng đầu tư tiền ảo

Thứ 3, 26/12/2023 | 08:34:25
770 lượt xem
Việc chưa hiểu rõ các khái niệm về tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo… đã khiến số người bị lừa liên quan đến đầu tư tiền ảo tăng lên nhanh chóng.

Ứng dụng đầu tư tiền ảo có tên Token Pocket.

Năm nay, số vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng gần 65% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 38% so với nửa cuối năm ngoái. Có tới hơn 20 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng, thường nhắm vào người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, thanh niên, công nhân, người lao động, nhân viên văn phòng…

Đáng nói, trên các nền tảng mạng xã hội, gần đây nở rộ tình trạng huy động vốn thông qua nhiều hình thức như đầu tư tài chính, tiền ảo. Đối tượng nhắm tới mở rộng tới cả người nổi tiếng như các doanh nhân, chủ doanh nghiệp, hoa hậu, người đẹp, cán bộ hưu trí…

Một trong những ứng dụng đầu tư tiền ảo có tên Token Pocket. Bằng nhiều chiêu trò, các đối tượng sở hữu app này đã dẫn dụ, lôi kéo, thu hút hàng chục nghìn người tham gia đầu tư, rồi bất ngờ đóng tài khoản của những người tham gia để chiếm đoạt tiền.

Các nạn nhân cho biết, người ít thì mất vài tỉ đồng, người nhiều mất tới 2 - 3 triệu USD. Đáng nói, họ đều là những người có danh tiếng như doanh nhân, hoa hậu, người đẹp, hay cán bộ hưu trí… đều là những người sợ mang tiếng xấu, không dám đi tố cáo.

Các đối tượng lừa đảo đã tạo các con số hiện trên ứng dụng để người chơi tưởng đồng tiền đầu tư sinh lợi cao; Tạo các hội nhóm đầu tư trên các mạng xã hội và mời thành viên vào nhóm… trong đó có các đối tường cò mồi tự xưng là chuyên gia, hay người đại diện của doanh nghiệp có kinh nghiệm để chia sẻ thông tin đầu tư… Mục tiêu của các đối tượng là chèo kéo người chơi nộp tiền vào tài khoản trên app, sau đó chiếm đoạt tiền.

Không mất nhiều công sức mà lại được hưởng lợi nhuận lớn - cái bẫy này không mới nhưng chỉ cần một chút không tỉnh táo là ai cũng có thể trở thành nạn nhân cho loại hình lừa đảo mà tự mình phải gánh chịu mọi rủi ro vì pháp luật Việt Nam chưa công nhận tài sản ảo.

Hiện thế giới đã có trên 5.000 loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo… Việc chưa hiểu rõ các khái niệm về tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo… đã khiến số người bị lừa liên quan đến đầu tư tiền ảo tăng lên nhanh chóng. Do đó cần sớm xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý đối với loại hình này nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dân.

Theo vtv.vn