Thứ 2, 17/06/2024, 21:08[GMT+7]

Phải làm gì để tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:15:08
1,701 lượt xem
Tất toán là một trong những khái niệm phổ biến khi giao dịch ngân hàng, vậy tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn gồm những bước nào?

Khách hàng có thể tất toán trước hạn hoặc đúng hạn. (Ảnh minh họa)

Tất toán là gì?

Tất toán là hành động chấm dứt giao dịch, hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng và ngân hàng đã hoàn trả, thanh toán đầy đủ các khoản nợ cho bên còn lại.

Chẳng hạn, khách hàng đã trả xong các khoản nợ trong hợp đồng vay vốn thì được gọi là tất toán khoản vay. Ngân hàng chi trả tiền lãi và tiền gốc khi kết thức kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm gọi là tất toán sổ tiết kiệm.

Ngân hàng và khách hàng có thể tất toán vào hai thời điểm sau:

- Tất toán trước hạn: Chấm dứt giao dịch trước thời hạn quy định trong hợp đồng. Nếu tất toán trước hạn, bên yêu cầu tất toán sẽ phải chịu thêm một khoản phí, được xem là phí phạt.

- Tất toán đúng hạn: Chấm dứt giao dịch theo đúng thời hạn quy định trong hợp đồng.

Các hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm là hoạt động ngân hàng thanh toán tiền lãi và gốc cho tài khoản tiết kiệm theo mong muốn của khách hàng. Có hai hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm là tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn và tất toán tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn.

- Với tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn: Hình thức này là khách hàng gửi tiết kiệm 3 - 36 tháng. Đến hạn, ngân hàng sẽ phải hoàn trả tiền gốc cùng tiền lãi của khách hàng theo hợp đồng đã ký kết.

- Với tất toán tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào, không có ràng buộc về thời gian.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là khi khách hàng đã hoàn tất việc trả nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng. Khi tất toán, hợp đồng vay chấm dứt hoàn toàn, hai bên không còn nghĩa vụ hay quyền lợi như trong hợp đồng.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm

Nếu gửi online, khách hàng có thể chủ động tất toán trên Mobile Banking bất cứ lúc nào với thao tác chỉ mất vài giây.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đến bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để tất toán trực tiếp. Khi tất toán trực tiếp tại quầy, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện, thủ tục sau đây:

Hồ sơ tất toán

Mỗi ngân hàng có một quy trình tất toán riêng, khi cần thực hiện các bước tất toán, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực.

- Sổ tiết kiệm cần tất toán, không bị nhàu nát, rách hay mất thông tin.

- Biểu mẫu của ngân hàng về việc yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm.

- Một số hồ sơ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng

Quy trình tất toán

- Bước 1: Mang sổ tiết kiệm cùng giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND) đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán. Nếu số tiền gửi quá lớn, nên gọi trước với ngân hàng để tránh phải chờ đợi quá lâu.

- Bước 2: Tại ngân hàng, điền vào biểu mẫu yêu cầu tất toán. Sau khi nhân viên kiểm tra thông tin và khớp chữ ký thì khách hàng sẽ được làm thủ tục tất toán và nhận lại tiền.

Theo vtc.vn

  • Từ khóa