Ðừng nhanh một phút để chậm cả đời
Đoạn đường gần cầu Tự Tân (Vũ Thư) mới xảy ra một vụ tai nạn gây chết người nhưng người dân ở đây vẫn bê xe qua dải phân cách sang đường bất chấp nguy hiểm.
Vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên quốc lộ 10, đoạn gần cầu Tự Tân (Vũ Thư) đã cướp đi mạng sống của chị N.T.L khiến các con chị mồ côi mẹ, nỗi đau mất mát bao trùm khắp căn nhà nhỏ, hạnh phúc gia đình bỗng chốc tan vỡ. Buổi trưa định mệnh, chị N.T.L (xã Tự Tân) tranh thủ đi thăm lúa ở cánh đồng bên kia quốc lộ 10. Thửa ruộng gần nhà nhưng xa ngõ bởi muốn sang đường phải đi thêm một đoạn dài mới có chỗ rẽ, muốn nhanh chị N.T.L đã bê xe đạp qua dải phân cách đường, vừa bước qua giải phân cách thì một chiếc xe công-ten-nơ lao tới cuốn chị vào gầm. Chỉ vì muốn nhanh được khoảng 5 phút, chị đã tự làm cả cuộc đời của mình dừng hẳn.
Gần đây nhất, bà con thôn Thượng Xuân, xã Tân Lập (Vũ Thư) đã cùng đưa tiễn một nạn nhân vụ bê xe đạp qua dải phân cách mới làm va chạm với người lái xe máy trên quốc lộ 10, đoạn gần cầu Tân Ðệ. Có vài người dự đám tang nói với nhau “bà này không may mắn, đầy người vẫn bê xe qua đó mà có sao đâu”. Sau vụ tai nạn 1 tuần, trong vòng chưa đầy nửa tiếng trên đoạn đường từ cầu Nhất đến cầu Tân Ðệ đã có 2 người phụ nữ bê xe đạp qua dải phân cách để sang đường. Hàng ngày, người dân sống gần các trục đường vẫn thường “đi tắt”, bất chấp sự nguy hiểm đang rình rập, đến khi “sứt đầu, mẻ trán”, gãy chân, gãy tay thì ai cũng đổ là “tại số” kèm theo câu nói muôn thuở: “giá như...”.
Tai nạn giao thông không trừ một ai. Có người do không hiểu luật mà vi phạm, nhưng nhiều người biết sai, biết nguy hiểm vẫn tặc lưỡi làm liều. Ai cũng lên án hành động vi phạm giao thông của người khác nhưng ngay ngày hôm sau, tuần sau... chính người đó lại vi phạm, lại bê xe qua dải phân cách, rẽ sang đường dù ở đó có biển cấm rẽ..., tai nạn lại xảy ra, người khác trông thấy lại lên án và cứ thế người ta cứ lên án nhau song không ai tự rút ra cho mình bài học để không ai còn phải nhanh một phút, chậm cả đời.
Thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức, chấp hành pháp luật giao thông cho người dân, để giảm vi phạm và tai nạn giao thông, các ngành chức năng cũng cần rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh các nút giao cắt cho phù hợp, thuận tiện nhất cho việc đi lại của người dân.
Ðược sinh ra trên đời là hạnh phúc, hãy biết quý trọng nó. Sự sống đôi khi bị cướp mất chỉ vì một phút nông nổi, một giây bất cẩn, một tích tắc chủ quan, một quyết định sai lầm. Ðừng bỏ phí cuộc đời mình và người thân vì những tai nạn giao thông không đáng có.
Trung Hiếu
Tin cùng chuyên mục
- Nguy cơ mất an toàn giao thông tại ngã tư Đợi do đèn tín hiệu hư hỏng kéo dài 10.06.2025 | 15:27 PM
- Trong 5 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm nông độ cồn 31.01.2025 | 01:16 AM
- Trong tuần, ghi nhận 84 trường hợp phạt nguội 14.11.2024 | 15:01 PM
- Công an huyện Vũ Thư xử phạt trường hợp vi phạm giao thông từ hình ảnh người dân cung cấp 06.08.2024 | 13:59 PM
- Quỳnh Phụ: Xử lý 1.406 trường hợp vi phạm giao thông 19.07.2024 | 16:03 PM
- Trong tuần, ghi nhận 55 trường hợp phạt nguội 03.07.2024 | 16:34 PM
- Trong tuần, ghi nhận 73 trường hợp phạt nguội 05.06.2024 | 16:07 PM
- Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thôngKỳ 1: Một bộ phận người dân lơ là đội mũ bảo hiểm 27.05.2024 | 10:34 AM
- Ghi nhận hơn 7.200 trường hợp ô tô vi phạm qua camera giao thông 21.05.2024 | 16:48 PM
- Quỳnh Phụ: Xử lý 131 trường hợp vi phạm nồng độ cồn 28.03.2024 | 18:34 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam