Thời tiết ngày 4/5: Nắng nóng diện rộng, chiều tối mưa dông cục bộ
Ảnh minh họa.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 4/5, thời tiết cả nước phổ biến có nắng, nhiều nơi nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất tại nhiều nơi đạt ngưỡng 33–35 độ C, có nơi trên 35 độ C, đặc biệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ.
Riêng khu vực vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối 4/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Thời tiết cụ thể các khu vực, tại Hà Nội, ban ngày nắng, có nơi xảy ra nắng nóng, đêm không mưa, gió Đông Nam đến Nam cấp 2–3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25–27 độ C, cao nhất từ 33–35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 23–26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất từ 32–35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Ở phía Đông Bắc Bộ, thời tiết tương tự với ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Nam đến Nam cấp 2–3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24–27 độ C, cao nhất từ 32–35 độ C, có nơi vượt ngưỡng 35 độ C.
Từ Thanh Hóa đến Huế, trời có mây, ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong mưa dông tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 24–27 độ C, cao nhất từ 32–35 độ C; riêng vùng núi phía Tây đạt 35–36 độ C, có nơi vượt 36 độ C.
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24–27 độ C, cao nhất từ 32–35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.
Tại Tây Nguyên, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 20–23 độ C, cao nhất từ 30–33 độ C, có nơi vượt 33 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24–27 độ C, cao nhất từ 31–34 độ C.
Trên biển, ngày và đêm 4/5, ở vùng biển phía Đông của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh.
Theo: vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tin không khí lạnh tăng cường và rét tỉnh Thái Bình 26.12.2024 | 16:37 PM
- Tin bão trên biển Đông (Cơn bão số 6) 25.10.2024 | 07:43 AM
- Tin bão trên biển Đông (Cơn bão số 6) 24.10.2024 | 21:42 PM
- Tin cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại Thái Bình 19.09.2024 | 14:02 PM
- Tin bão trên biển Đông (Cơn bão số 3) 04.09.2024 | 07:32 AM
- Tin mưa dông và cảnh báo mưa lớn tại Thái Bình 19.05.2024 | 13:03 PM
- Dự báo thời tiết tết Nguyên đán Giáp Thìn khu vực Thái Bình 12.02.2024 | 23:08 PM
- Dự báo thời tiết tết Nguyên đán Giáp Thìn khu vực Thái Bình 09.02.2024 | 13:49 PM
- Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có nơi dưới 8 độ C 03.01.2024 | 08:29 AM
- Bắc Bộ trưa hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 30 độ C 15.12.2023 | 09:36 AM
Xem tin theo ngày
-
Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
- Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
- Tri ân sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc
- Tỉnh Trà Vinh đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Trà Vinh - Thái Bình
- Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm Trường THCS Thái Bình tại huyện Càng Long
- Lãnh đạo 2 tỉnh Trà Vinh - Thái Bình dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ, Nghĩa trang liệt sĩ và Bia chiến thắng tỉnh Trà Vinh
- Họp mặt giao lưu Trà Vinh - Thái Bình “Thủy chung son sắt - thắm đượm nghĩa tình”