Thứ 7, 10/12/2022, 05:26[GMT+7]

Hàng nghìn người dân ở vùng cao Nghệ An bị cô lập do mưa lũ

Thứ 3, 13/09/2022 | 14:17:26
400 lượt xem
Hàng nghìn người dân ở 5 bản vùng cao tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn đang bị cô lập do sạt lở đất, nước sông chia cắt. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra hơn 10 tỷ đồng.

Sạt lở nặng làm giao thông đứt đoạn - Ảnh NVCC

Sáng 13/9, Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) La Đức Thoại cho biết, mưa lớn những ngày qua gây ra sạt lở, đứt gãy các tuyến đường giao thông huyết mạch, hơn 3.000 người dân ở 5 bản vùng trong (Xiêng Thù, Lưu Hòa, La Ngan, Tạ Thong, Lưu Thắng) vẫn đang bị cô lập.

Theo báo cáo của UBND xã Chiêu Lưu, mưa lũ làm 15 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa (trong đó có 1 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn, 5 nhà hư hỏng nặng cùng 9 nhà dân phải di dời khẩn cấp). Hơn 7ha lúa cùng nhiều hoa màu khác ngập sâu trong nước lũ.

Sạt lở nặng nhất nằm trên tuyến đường Chiêu Lưu - Bảo Thắng, địa phận nằm giữa bản Xiêng Thù và bản Lưu Hòa bị gãy đôi đường, riêng tại bản Lưu Thắng, đường bị sạt phía taluy dương khiến giao thông đứt đoạn kéo dài.

 Trận mưa lớn tạo nên lũ quét đã gây hư hỏng hệ thống đập và mương xây dẫn nước thủy lợi của các công trình thủy lợi Na Thù, Na Tín và Xiêng Thù.

Mưa lũ cũng làm sập bờ rào trường Mầm non Chiêu Lưu 2, hệ thống đồ dùng dạy học, đồ chơi của các cháu bị lũ cuốn trôi; sập 60m bờ rào tường xây trường Tiểu học Chiêu Lưu 2.

Theo tổng hợp, ước tính thiệt hại ban đầu trên 10,5 tỷ đồng.

Người dân khiêng xe máy qua các khu vực sạt lở - Ảnh NVCC

“Hiện chúng tôi vẫn đang cố gắng khai thông các tuyến đường để tiếp tế lương thực cho người dân. Các khe suối nước dâng cao, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng nên việc vận chuyển hết sức khó khăn”, ông Thoại chia sẻ.

Cùng ngày, trao đổi VietNamNet, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường liên xã bị chia cắt, cô lập. Chúng tôi đang điều động thêm các máy xúc ngày đêm đào đất, khơi thông các tuyến đường nối các xã kể trên. 

"Mỗi xã hiện có 1 đến 2 máy xúc, huyện điều động thêm 2 máy múc khác để hỗ trợ thông đường. Trong ngày hôm nay và ngày mai, trời tạnh mưa thì hy vọng sẽ thông tuyến cho bà con đi lại. Riêng đoạn nước suối chia cắt ở xã Chiêu Lưu và Hữu Lập thì không có cách nào khác để khắc phục. Bây giờ phải chấp nhận chờ nước rút và dùng máy xúc đưa người qua suối vì không có đường nào khác để đi qua" - ông Rê thông tin.

Trước đó, ngày 12/9, hàng chục cán bộ Công an huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp đến tận nơi trao 500 thùng mì tôm và 150kg cá cho bà con của 3 xã Bảo Nam, Bảo Thắng và Chiêu Lưu. Đây là 3 xã có nhiều bản làng đang bị cô lập sau đợt mưa lũ vừa qua. Số thực phẩm này được đơn vị kêu gọi từ các nhà hảo tâm.

Nước lũ chảy xiết qua các khe, đập tràn - Ảnh NVCCĐất đá từ trên núi tràn xuống đường - Ảnh: CTVMúc xúc được huy động làm xuyên đêm, khai thông các tuyến đường - Ảnh NVCCThiệt hại ban đầu ước tính trên 10 tỷ đồng - Ảnh NVCCCông an huyện Kỳ Sơn hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con trên địa bàn  -Ảnh Công an huyện Kỳ Sơn

Theo Vietnamnet 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày