Bảo tồn cá thể cùng loài rùa hồ Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô
Cá thể rùa Hoàn Kiếm bắt được ở hồ Đồng Mô.
Báo cáo tại hội nghị, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn cho biết, vào ngày 22-10-2020, bộ phận thường trực của Tổ bẫy bắt rùa đã bắt được 1 cá thể rùa tại hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây) trong vị trí lưới quây sẵn.
Để xác định chính xác tên loài đối với cá thể này, Tổ công tác cùng các chuyên gia trong và ngoài nước thống nhất kiểm tra hình thái (cân, đo) và lấy mẫu cá thể rùa bao gồm mẫu máu, mẫu mô… gửi đến 2 phòng thí nghiệm, gồm: Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam; Phòng Tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn - Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Kết quả kiểm tra cho thấy, cá thể rùa này nặng 86kg, chiều dài mai là 99,5cm, chiều rộng mai là 75,5cm. Qua siêu âm, xác định đây là cá thể rùa cái. Cá thể rùa cái này hoàn toàn khỏe mạnh và đã được thả lại xuống hồ vào cùng ngày.
Kết quả phân tích gen của 2 đơn vị đều khẳng định cá thể rùa này 99,99% là rùa hồ Hoàn Kiếm.
Theo báo cáo của Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC), trên hồ Đồng Mô hiện nay có ít nhất 2 cá thể rùa... Nếu có thể xác nhận thêm một cá thể đực của loài rùa quý hiếm nhất thế giới này tại hồ Đồng Mô, việc đưa chúng về cùng một khu vực bán hoang dã hoặc nuôi bảo tồn có thể mở ra cơ hội lớn hồi phục quần thể loài rùa này ở Việt Nam.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Huy Đăng khẳng định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định việc bảo tồn rùa Hoàn Kiếm là nhiệm vụ rất quan trọng, cần phải thực hiện hiệu quả.
Sở chỉ đạo Chi cục Thủy sản tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 22-10-2018 của UBND thành phố Hà Nội về bảo tồn cá thể rùa hồ Hoàn Kiếm tại các hồ: Đồng Mô, Xuân Khanh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 nhằm khôi phục và bảo tồn loài rùa mai mềm quý hiếm trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới.
Theo Hà Nội mới Online
Tin cùng chuyên mục
- Để chính sách năng lượng thúc đẩy phát triển giao thông xanh 18.02.2025 | 13:31 PM
- Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 29.12.2024 | 13:52 PM
- Kiến Xương: Nỗi lo ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi 14.12.2024 | 18:54 PM
- Đến ngày 31/12/2024, 100% các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn 06.12.2024 | 19:26 PM
- Phân loại rác thải tại nguồn: Khó trước mắt - lợi lâu dàiKỳ II: Còn nhiều lúng túng, bất cập 22.11.2024 | 08:43 AM
- Đông Hưng: Bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường 18.10.2024 | 20:24 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Cần sớm xử lý vi phạm bến bãi khu vực cầu NghìnKỳ 1: Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa 05.09.2024 | 08:52 AM
- Phát triển kinh tế gắn với bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường 23.08.2024 | 08:13 AM
- Thành phố: Xử lý ô nhiễm từ các bãi rác tự phát sau phản ánh của Báo Thái Bình 15.08.2024 | 14:59 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam