Thứ 4, 07/12/2022, 23:05[GMT+7]

Trao giải cuộc thi dành cho sinh viên về giảm thiểu biến đổi khí hậu

Thứ 6, 14/10/2022 | 22:22:27
573 lượt xem
Hưởng ứng ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ngày 14/10, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Tổng Cục Lâm nghiệp (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Tìm kiếm sáng tạo truyền thông về giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Giải nhất được trao cho Lê Phương, sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, với tác phẩm truyện tranh “4.0 và ước mơ nông dân”.

Được phát động từ tháng 10/2021, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên Việt Nam, đồng thời góp phần thay đổi hành vi, kêu gọi cộng đồng tham gia, chủ động phòng chống thiên tai, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Sau hơn thời gian phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 416 bài dự thi đến từ 43 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Các bài dự thi với nhiều nội dung và hình thức đa dạng như poster, video clip, bài hát, truyện tranh comic, ý tưởng website, tập huấn tuyên truyền. 

Đặc biệt các tác phẩm dự thi đã truyền tải được thông điệp về Biến đổi khí hậu nói chung cũng như các giải pháp hữu ích trong giảm thiểu biến đổi khí hậu, khắc phục những tác động, hậu quả từ thiên tai và biến đổi khí hậu, nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng nhà an toàn chống chịu bão lụt tại các tỉnh ven biển miền trung; Mô hình thành công trong chuyển đổi sinh kế đồng thời giúp tái sinh rừng ngập mặn - lá chắn xanh bảo vệ người dân và tài sản trước thiên tai và biến đổi khí hậu.

Giải nhất được trao cho Lê Phương, sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, với tác phẩm truyện tranh “4.0 và ước mơ nông dân”.

Giải nhì thuộc về Đinh Thị Hiền, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với tác phẩm “Rồi tươi xanh” và Lê Nhật Linh, sinh viên Trường đại học Luật Hà Nội, với tác phẩm “Giải pháp đương đầu với lũ lụt”

Giải ba thuộc về Hồ Thị Diễm Sương, sinh viên Trường đại học Kinh tế - Đà Nẵng với Truyện tranh “Rú Chá – Chuyện chưa kể” và Phạm Tú Quyên, sinh viên Trường đại học kinh tế quốc dân với tác phẩm “Hãy thay đổi chống Biến đổi khí hậu”. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao hai giải khuyến khích. 

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong công tác truyền thông phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: “Tôi mong các bạn thanh niên, mỗi bạn bằng kiến thức và kỹ năng của mình phải có những hình thức sáng tạo để có những cách thức tiếp cận truyền thông mới, cách làm mới phù hợp với điều kiện của cá nhân mình và từ đó lan tỏa ra cộng đồng”.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay: "UNDP cam kết tăng cường năng lực cho thanh niên, nâng cao tiếng nói của thanh niên và hỗ trợ họ tham gia đối phó với thách thức lớn nhất của thời đại cũng như trong quá trình hướng tới một tương lai xanh hơn và bền vững hơn”.

Theo Nhân Dân