Thứ 3, 20/04/2021, 00:47[GMT+7]

Giảm thiểu trường hợp biến chứng nặng và tử vong do bạch hầu

Thứ 5, 23/07/2020 | 09:04:28
459 lượt xem
Ngày 22-7, Bộ Y tế có Công văn số 3908/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Ảnh minh họa.

Theo đó, từ đầu tháng 6-2020 đến nay, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh và các ổ dịch đã được ghi nhận tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, trong đó đã có trường hợp tử vong. Phần lớn trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8-7-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, đồng thời tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh. Cùng với đó, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài; tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các địa phương cần tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Mặt khác, xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung, bảo đảm cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế.

Đối với các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vắc xin bạch hầu theo Quyết định số 3054/QĐ-BYT ngày 15-7-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Ngoài ra, tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

Theo hanoimoi.com.vn