Thứ 7, 27/02/2021, 17:05[GMT+7]

Bệnh nhân ở Đà Nẵng mắc COVID-19

Thứ 7, 25/07/2020 | 12:24:02
757 lượt xem
Sáng 25/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm khẳng định: Bệnh nhân D. ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa.

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 25/7.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Bệnh nhân số 416, T.V.D., nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Ngày 17/7, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7, nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp X-Quang có tổn thương phổi dạng viêm. Bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thông tin dịch tễ của bệnh nhân này như sau:

- Bệnh nhân đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

- Ngày 7/7/, bệnh nhân đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

- Ngày 16/7, bệnh nhân có đến tầng 5, Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

- Ngày 17/7, bệnh nhân từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

- Trưa ngày 18/7, bệnh nhân có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

- Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác; sau đó nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do virus), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19 theo Kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy: Bệnh nhân dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7. Kết quả: Bệnh nhân dương tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

- Ngày 24/7: Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Về tình trạng của bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hiện vấn đề suy hô hấp của bệnh nhân đã có cải thiện. Về chức năng phổi của bệnh nhân, qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng máy ECMO. Với bệnh nhân này, các bệnh nền không rõ rệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được xác định có diễn tiến nặng do nhiễm COVID-19. Các bác sĩ đang điều trị và xử trí cho bệnh nhân theo tình trạng nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: Với bệnh nhân này, phác đồ điều trị được đưa ra như những bệnh nhân khác. Bệnh nhân được xử lý nhiễm trùng phổi, cơ quan hô hấp. Bệnh nhân cũng được sử dụng máy thở, ECMO. Song song với đó là bảo vệ thận thông qua chạy thận nhân tạo, lọc máu chậm; bảo vệ các tạng khác.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày