Rà soát lại năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương
Trong thời gian qua Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng. Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời.
Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.
Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, tới ngày 25-7 đã ghi nhận thêm hai ca mắc (BN416, BN418) trong cộng đồng tại TP. Đà Nẵng.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25-7-2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đó yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển khai rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương.
Theo đó, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22-4-2020 của Bộ Y tế;
Đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.
Chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời.
Đồng thời, liên hệ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; Chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 5/3 05.03.2021 | 19:00 PM
- Chiều 5/3, phát hiện thêm 6 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay 05.03.2021 | 18:33 PM
- Sáng 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine "Made in Vietnam" thứ 2- COVIVAC 05.03.2021 | 15:05 PM
- Sáng 5/3, không ca mắc COVID-19, Hải Dương xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh 05.03.2021 | 07:26 AM
- Tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 04.03.2021 | 22:01 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 4/3 04.03.2021 | 18:51 PM
- Chiều 4/3, thêm 6 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương 04.03.2021 | 18:13 PM
- Triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 04.03.2021 | 16:20 PM
- 101 đơn vị được xét nghiệm khẳng định Covid-19 04.03.2021 | 15:48 PM
- 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine Covid-19 04.03.2021 | 14:47 PM
Xem tin theo ngày
-
Ký kết chương trình phối hợp về công tác dân vận năm 2021
- Gặp mặt kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
- Hội đồng nhân dân tỉnh họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
- Triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Giao thông Vận tải
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
- Giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2021
- Đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc với một số đơn vị quân đội trên địa bàn huyện Tiền Hải
- Thái Bình giao quân nhanh gọn, an toàn, bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng được giao
- Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ giao nhận quân năm 2021 tại thành phố Thái Bình