Thứ 2, 17/05/2021, 00:58[GMT+7]

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đến Kiên Giang trợ giúp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 2, 19/04/2021 | 14:51:12
507 lượt xem
Ngày 19/4, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh gồm 13 thành viên đã lên đường đến tỉnh Kiên Giang, tăng cường lực lượng cho địa phương biên giới này phòng, chống dịch Covid-19.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường đến Kiên Giang.

Đội phản ứng nhanh gồm 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ chính như sau: Phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở thành phố Hà Tiên (quy mô khoảng 300-500 giường) và thành phố Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Đồng thời, phối hợp xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng - bao gồm cả hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo - tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên, nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Tỉnh Kiên Giang có hơn 56 km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn, nhỏ. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn.

Do vậy, công tác phòng, chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ, toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng; tập huấn, hướng dẫn để ngành Y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo hanoimoi.com.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày