Thứ 5, 25/02/2021, 08:16[GMT+7]

Tập trung thi công công trình Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh

Thứ 2, 20/07/2020 | 08:35:44
1,715 lượt xem
Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh được chọn là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Để bảo đảm tiến độ công trình, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã thường xuyên cử cán bộ theo dõi, giám sát chặt chẽ chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình.

Công trình khối nhà chính và các hạng mục phụ trợ thiết yếu của Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đang trong quá trình hoàn thiện.

Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh được xây dựng trên nền Thư viện tỉnh (cũ) và một phần khu đất của Đài PTTH Thái Bình (cũ) gồm khối nhà chính và hai khối phòng đọc tổng hợp, kết hợp dịch vụ. Khối nhà chính của Thư viện là khu làm việc hành chính, kho sách, các phòng đọc được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công. Hai khối phòng đọc tổng hợp kết hợp dịch vụ được bố trí tiếp cận hai mặt phố chính của thành phố được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư. Các hạng mục phụ trợ đồng bộ ngoài nhà gồm tường rào, cổng dậu, nhà để xe cán bộ và khách, nhà để xe ô tô cơ quan và nhà để xe thư viện lưu động, nhà bảo vệ, bể nước sinh hoạt, hệ thống cấp điện ngoài nhà và hệ thống chiếu sáng ngoài nhà, hệ thống giao thông nội bộ, sân, bồn cây...

Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh được đầu tư xây dựng với trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của Thư viện trong giai đoạn hiện nay và định hướng phát triển trong tương lai. Tạo điều kiện để Thư viện thực hiện tin học hóa, tự động hóa các quá trình thông tin - thư viện theo hướng số hóa và liên kết mạng, nâng cao văn hóa đọc cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, khi công trình hoàn thành sẽ kết nối với các công trình trong khu vực, tạo nên một quần thể các công trình kiến trúc văn hóa trong khu vực vườn hoa Lê Quý Đôn, góp phần chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất và hoàn thành các tiêu chí để xây dựng thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại I.

Thi công lát nền khối nhà chính.

Công trình khối nhà chính và các hạng mục phụ trợ thiết yếu của Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh khởi công xây dựng vào ngày 14/2/2020, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao thực hiện và hoàn thành trước ngày 15/9/2020. Dự kiến, khối nhà chính và các hạng mục phụ trợ thiết yếu của Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh sẽ hoàn thành trước ngày 30/8/2020 để gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, vượt tiến độ 15 ngày. 

Ông Nguyễn Văn Trường, đại diện liên danh nhà thầu xây dựng Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh cho biết: Sau 5 tháng tích cực triển khai thi công, đến nay công trình Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đã hoàn thành trên 70% khối lượng công trình. Trong đó, khối nhà chính, liên danh nhà thầu đã thi công xong toàn bộ phần kết cấu bê tông, xây tường và trát mái trong nhà. Phần trát ngoài nhà và các chi tiết gờ, phào, đấu, trụ đạt khoảng 70%. Hệ thống kỹ thuật ngầm đã được triển khai đồng bộ trong quá trình thi công bê tông và xây tường nên hiện tại công tác hoàn thiện rất thuận lợi. Toàn bộ hệ thống đường ống điều hòa, chữa cháy, máng cáp đã thi công xong, chỉ còn chờ hoàn thiện phần trần xong để lắp thiết bị. Phần khung xương trần nhà đã làm xong ở tầng 1 và tầng 2, tầng 3 đã cơ bản hoàn thành. Hệ thống cửa và vách đã bắt đầu lắp đặt, dự kiến trước ngày 10/8 sẽ hoàn thành... Đối với các hạng mục phụ trợ ngoài nhà, liên danh nhà thầu đã thi công xong hào cáp ngầm, chuẩn bị khoan và luồn cáp qua lòng đường Lê Lợi. Hạng mục đường nội bộ đã thi công xong nền cấp phối đá dăm, đến ngày 20/8 sẽ thi công mặt bê tông nhựa. Hạng mục cổng, dậu đã xây xong dậu giáp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phần cổng, dậu dự kiến sẽ thi công đồng bộ khi hoàn thiện mặt đường... Hiện liên danh nhà thầu đang tập trung nhân lực để hoàn thiện các phần việc còn lại, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, tạo khí thế phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Xác định tầm quan trọng của dự án, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã thường xuyên cử cán bộ theo dõi, giám sát chặt chẽ chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ công trình. 

Ông Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng phòng Điều hành dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết: Những ngày qua, thời tiết nắng nóng trên địa bàn tỉnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình. Để bảo đảm tiến độ công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã yêu cầu liên danh nhà thầu luôn bố trí đủ nhân lực, chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh giờ làm việc, ca sáng đẩy lên sớm 1 tiếng, ca chiều làm muộn hơn 1 tiếng so với quy định để công nhân có thời gian nghỉ trưa dài hơn. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ, Ban Quản lý dự án cũng yêu cầu liên danh nhà thầu bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới người dân khu vực xung quanh công trình.

Phạm Hưng 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày