Thứ 2, 17/05/2021, 00:58[GMT+7]

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư hạ tầng và thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp

Thứ 2, 12/04/2021 | 18:38:34
4,259 lượt xem
Chiều ngày 12/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Công Thương báo cáo tình hình và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp (CCN); công tác thu hút đầu tư dự án thứ cấp vào các CCN trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Audio: 14042021_Tin_Thao_go_kho_khan_mixdown.mp3

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và đại diện một số nhà đầu tư hạ tầng CCN.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 45 CCN được thành lập với tổng diện tích 2.380,7ha; trong đó có 41 CCN đã quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 1.723,7ha. Đã có 24 CCN có nhà đầu tư hạ tầng được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư; 6 CCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng, 16 CCN được giao cho Trung tâm Phát triển CCN huyện, thành phố làm chủ đầu tư. Các CCN đã thu hút được 439 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký 29.112 tỷ đồng; hiện có 281 dự án đi vào sản xuất, sử dụng gần 51.000 lao động. Tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại các CCN bình quân đạt hơn 60%.

 Lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo tại cuộc họp.

Cũng theo Sở Công Thương, khó khăn trong thực hiện đầu tư hạ tầng CCN và thu hút dự án thứ cấp vào các CCN chủ yếu là do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, trách nhiệm và năng lực của một số nhà đầu tư hạ tầng hạn chế; tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý chất thải, nước thải tập trung còn chậm...

Tại cuộc họp, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu đã thảo luận làm rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ để nhà đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN nhanh hơn và công tác thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động thuận lợi.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các CCN có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội khu vực nông thôn; tuy nhiên việc phát triển các CCN và thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào các CCN còn hạn chế, chưa phát huy tiềm năng, chưa đáp ứng yêu cầu của tỉnh đề ra. Nguyên nhân dẫn đến tồn tại này chủ yếu do năng lực, kinh nghiệm đầu tư, quản lý hạ tầng, thu hút dự án đầu tư thứ cấp của nhà đầu tư hạ tầng còn hạn chế; công tác quản lý nhà nước đối với các CCN còn bất cập. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần tập trung cao độ triển khai thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư hạ tầng. Sở Tài nguyên và Môi trường đồng hành với UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn về đất đai. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng nghiên cứu xây dựng đề án chuyển giao các CCN do Trung tâm Phát triển CCN các huyện, thành phố quản lý cho nhà đầu tư hạ tầng quản lý nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả tốt hơn; rà soát và tham mưu cho tỉnh chỉ đạo kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai đúng quy định, kém hiệu quả. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện về thủ tục đầu tư vào các CCN bảo đảm đúng quy định pháp luật, thông thoáng, nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà đầu tư hạ tầng CCN cần thực hiện đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh. Tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, chú trọng các công trình thiết yếu tạo sức hấp dẫn thu hút dự án thứ cấp vào hoạt động. Nâng cao năng lực, kỹ năng xúc tiến thu hút đầu tư và có trách nhiệm cao hơn nữa trong việc thu hút, lựa chọn những dự án thứ cấp có chất lượng tốt vào hoạt động, tạo giá trị kinh tế cao. Nâng cao tỷ lệ lấp đầy dự án để phát huy hiệu quả sử dụng đất; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Khắc Duẩn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày