Thứ 4, 21/04/2021, 08:24[GMT+7]

Bánh mì baguette (Pháp) được đề cử di sản văn hóa UNESCO

Thứ 6, 26/02/2021 | 07:53:41
448 lượt xem
Các thợ làm bánh Pháp hy vọng rằng ổ bánh mì truyền thống của họ sẽ lọt vào danh sách bảo vật văn hóa của UNESCO.

Bánh mì baguette nổi tiếng của Pháp đang được nhiều người kỳ vọng sẽ sớm lọt vào danh sách các di sản văn hóa UNESCO. Đây vốn là loại bánh kết hợp bột mì, nước, men, muối và sự khéo léo đặc trưng của những người thợ làm bánh, đồng thời là biểu tượng gắn liền với hình ảnh văn hóa của nước Pháp. 

Các ổ bánh mì thủ công truyền thống này được sản xuất trực tiếp từ các tiệm bánh địa phương. Baguette đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Pháp suốt nhiều thập kỷ. Tuy vậy, theo như chia sẻ của các thợ làm bánh, chúng đang mất dần ưu thế ngay cả ở Pháp, bị lấn át bởi những bánh mì đóng gói sẵn của các dây chuyền sản xuất khổng lồ. 

Bánh mì baguette (Pháp) được đề cử di sản văn hóa UNESCO - Ảnh 1.

 Liên đoàn các nhà làm bánh Pháp đã nộp đơn đề cử bánh mì baguette vào danh sách các di sản phi vật thể của Liên Hợp Quốc. Baguette “đối đầu” với 2 ứng cử viên sáng giá khác để trở thành lựa chọn đại diện cho quốc gia, đó là mái nhà mạ kẽm tại Paris và lễ hội rượu vang Biou d’Arbois của vùng Jura. Bộ trưởng văn hóa của Pháp sẽ đưa ra đề xuất của mình đến Tổng thống Pháp vào tháng 3 này. 

Bánh mì baguette (Pháp) được đề cử di sản văn hóa UNESCO - Ảnh 2.

Các thợ làm bánh hy vọng rằng danh sách của UNESCO sẽ bảo vệ baguette, vốn là một thành phẩm mang đậm giá trị văn hóa, đã được truyền tiếp qua nhiều thế hệ. Hơn hết, sự công nhận của UNESCO cũng sẽ góp phần bảo vệ bánh mì baguette khỏi những “kẻ mạo danh” trên khắp thế giới. 

Ông Mickael Reydellet, chủ sở hữu của tám tiệm bánh, bày tỏ: “Không có “bí mật” nào để làm ra một chiếc bánh mì truyền thống chất lượng. Công việc này đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng đúng cách, bột mì tốt mà không có chất phụ gia”. 

Bánh mì baguette (Pháp) được đề cử di sản văn hóa UNESCO - Ảnh 3.

Nghị định năm 1993 của chính phủ Pháp đã quy định rằng bánh mì baguette đúng chuẩn "truyền thống" phải được làm từ không gì khác ngoài bốn thành phần cổ điển. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ trong nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C. 

Các cửa hàng bánh (boulangerie) của Pháp đã hứng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 trong năm qua. Ông Reydellet nói: "Danh hiệu di sản văn hóa này sẽ là niềm an ủi cho những người thợ làm bánh và là sự khuyến khích cho thế hệ tiếp theo". 

Bánh mì baguette (Pháp) được đề cử di sản văn hóa UNESCO - Ảnh 4.

Mỗi ngày, có khoảng 6 triệu ổ bánh mì baguette được bán ra tại Pháp. Thế nhưng theo ông Dominique Anract, Chủ tịch liên đoàn thợ làm bánh cho biết, thói quen văn hóa này đang dần mai một. Kể từ những năm 1950 đến nay, đã có khoảng 30.000 tiệm bánh phải đóng cửa trước sự phát triển của các siêu thị. 

Danh mục "di sản phi vật thể" của UNESCO vốn dành cho các truyền thống truyền khẩu, nghệ thuật biểu diễn, tập tục xã hội, nghi lễ và phương pháp thủ công truyền thống. Danh hiệu này đã được trao tặng cho các phương pháp làm bánh mì dẹt cổ đại ở Iran và Kazakhstan. Bên cạnh đó, nghề pha chế hơn 1500 loại bia thủ công ở Bỉ, cũng như nghệ thuật xoay bánh pizza của người Naples cũng đã được đón nhận vào danh mục này.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày