Thứ 2, 01/03/2021, 09:54[GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt hơn nữa việc xác nhận người có công

Thứ 4, 22/07/2020 | 08:46:09
418 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần sớm xem xét, giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng, thực hiện ngày càng tốt hơn việc xác nhận đối với những người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ngày 21/7, tại tỉnh Quảng Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thành kính tưởng nhớ các Anh hùng - Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi đến các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cả dân tộc đã đứng lên chung sức, đồng lòng vượt qua bao khó khăn gian khổ để bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước, hàng triệu chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất mẹ. Nhiều người trở về không còn lành lặn hoặc bị di chứng nặng nề của chiến tranh. Nỗi đau chất độc da cam đã tác động sang đến thế hệ thứ 3 và vẫn đang hiện hữu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa và quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với nước với việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về ưu đãi đối người có công với cách mạng; đồng thời thường xuyên xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với điều kiện của đất nước, bảo đảm thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi cho đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng" được toàn dân hưởng ứng thực hiện. Công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, bia ghi danh, đền thờ liệt sỹ đã được thực hiện với những nỗ lực cao nhất.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ đã được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm, quy tập được hàng vạn hài cốt liệt sỹ trong nước và ở các nước bạn Lào, Campuchia, cùng với việc đầu tư, nâng cấp các trung tâm giám định ADN, đã góp phần đẩy nhanh việc xác định danh tính các liệt sỹ, làm vơi đi nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sỹ, những người cha, người mẹ, người vợ, con em của liệt sỹ đang khắc khoải đợi chờ.

Trong những năm qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh việc xem xét, xác nhận đối với người có công với cách mạng do còn vướng mắc về thủ tục và một số thông tin mà chưa được công nhận.

Qua 3 năm thực hiện (2017-2019), đến nay Bộ đã trình công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 2.204 liệt sỹ, công nhận trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trong đó nhiều trường hợp đã hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, như: những đội viên du kích chống càn, những người bị tra tấn đến chết trong tù vào những năm 40, 50 của thế kỷ trước; những chiến sĩ thuộc các dân tộc thiểu số, những tín đồ tôn giáo đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

"Đây là công việc rất khó khăn, phức tạp, nhiều hồ sơ đã không còn giấy tờ gốc, nhưng với trách nhiệm và tình cảm, đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh và xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương đã nỗ lực hết sức để xác nhận và thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ", Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước; biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân người có công với cách mạng.

Hơn lúc nào hết, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công, cần phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó chuẩn bị thật tốt dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp tới đây. Đồng thời, sớm xem xét, giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng, thực hiện ngày càng tốt hơn việc xác nhận đối với những người có công với cách mạng, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình họ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào trong nước và đồng bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo: vtv.vn