Thứ 3, 02/03/2021, 10:51[GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nigeria tại Việt Nam

Thứ 4, 29/07/2020 | 08:06:21
413 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; nhất trí rằng, khi đại dịch COVID-19 qua đi, hai bên sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nigeria tại Việt Nam.

Ngày 28/7, tại Trụ sở Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Francis Young Efeduma đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Francis Young Efeduma cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã luôn dành tình cảm hữu nghị với Nigeria, qua đó hỗ trợ ông có nhiệm kỳ công tác thành công ở Việt Nam. Đại sứ cho biết, phía Nigeria có kế hoạch tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, cho nên các kế hoạch này tạm thời bị hoãn lại. Đại sứ Francis Young Efeduma tin rằng, khi đại dịch qua đi, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên sẽ được nối lại và thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng và nhiều người Nigeria rất muốn đến thăm Việt Nam. Nigeria đang sẵn sàng để khi đại dịch COVID-19 lắng xuống để khởi động các chương trình hợp tác này. Ông khẳng định, ngay cả khi sắp rời nhiệm sở ở đây thì Đại sứ quán Nigeria vẫn xúc tiến triển khai các kế hoạch đã đề ra. 

Đại sứ Nigeria Francis Young Efeduma chân thành cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã dành sự hỗ trợ vật tư y tế cho Nigeria trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19; đánh giá cao các biện pháp xử lý của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19; bày tỏ cảm thấy rất an toàn khi ở Việt Nam vì số ca nhiễm thấp và chưa có ca tử vong nào. Ông chúc mừng Việt Nam đang đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, qua đó đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực. Đại sứ cho biết, ở Tây Phi, Nigeria là quốc gia lớn và khu vực này cũng có tổ chức như ASEAN, do đó Nigeria có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ Việt Nam. Ở đây, ông cảm nhận được tình cảm hữu nghị tốt đẹp của Việt Nam dành cho Nigeria và sẽ luôn nhớ mãi tình cảm này. 

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Nigeria đã đạt được thời gian qua, duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, giúp Nigeria khẳng định vị thế hàng đầu ở khu vực, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai châu Phi và lớn nhất khu vực Nam Sahara, có vai trò ngày càng quan trọng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; nhất trí rằng, khi đại dịch COVID-19 qua đi, hai bên sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại. Cho biết tiềm năng to lớn về kinh tế, thương mại và xuất khẩu của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng đây cũng là tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước. Với số dân đông ở châu Phi và châu Á, việc kết nối hai nền kinh tế Nigeria và Việt Nam là hoàn toàn khả thi, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng hai quốc gia. Thủ tướng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quan hệ hai nước; đồng thời tin tưởng Nigeria sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay để vươn lên phát triển mạnh mẽ. 

Thủ tướng đánh giá cao nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Francis Young Efeduma tại Việt Nam, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam và Nigeria, phục vụ sự phát triển và lợi ích của nhân dân hai nước. Thủ tướng mong rằng, trong tương lai, Đại sứ F.Efeduma cũng như Đại sứ Nigeria kế nhiệm tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Nigeria, đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19. Để thể hiện tinh thần hợp tác và tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nigeria bạn bè, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hỗ trợ vật tư y tế cho Nigeria với mong muốn Nigeria sớm giành chiến thắng trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch. Thủ tướng mong rằng, trên chặng đường mới, Đại sứ sẽ tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và không ngừng làm cầu nối vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nigeria. Thủ tướng khẳng định hai nước tuy xa cách về địa lý nhưng tình cảm luôn gần gũi.

Theo: dangcongsan.vn