Thứ 6, 05/03/2021, 10:26[GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Chủ nhật, 16/08/2020 | 07:18:29
541 lượt xem
Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu nhân dịp Đoàn sang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia (Ảnh: KT).

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn sâu sắc Quốc vương Norodom Sihamoni; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Say Chum đã gửi Điện chia buồn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, các nhà Lãnh đạo Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đặc biệt là, Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin dẫn đầu sang Việt Nam trực tiếp viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình cảm gắn bó, thân thiết, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, cũng như tình cảm của Đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 89 tuổi đời với hơn 70 năm tuổi Đảng, dù ở cương vị nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có thời gian dài gắn bó mật thiết với Campuchia và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Campuchia mãi mãi giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới như sinh thời nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu hằng mong muốn.

Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin bày tỏ chia buồn sâu sắc với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nhấn mạnh, nguyên Tổng Bí thư là người bạn rất tốt của Campuchia, người đã từng tham gia trực tiếp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia sau khi Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và thường xuyên đôn đốc, thúc đẩy việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước; nguyện tiếp tục vun đắp, phát triển vững chắc mối quan hệ Việt Nam – Campuchia vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tin tưởng, nhân dân Việt Nam sẽ ngày càng giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đưa Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh.

Hiện nay, đại dịch COID -19 đang gây nhiều tổn hại nghiêm trọng mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, đầu tư, sức khỏe, sinh mạng con người... Cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID– 19 là vấn đề của toàn cầu. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đánh giá cao việc Việt Nam và Campuchia đã có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ trong cuộc đấu tranh này.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; cho rằng, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhất là trong bối cảnh các nước đều đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19. Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tin tưởng, tới đây, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41; khẳng định, Quốc hội Campuchia sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Quốc hội Việt Nam để đóng góp vào thành công của Đại hội đồng AIPA 41.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và ủng hộ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Cảm ơn Việt Nam đã viện trợ xây dựng tòa nhà làm việc cho Ban Thư ký và các cơ quan của Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nêu rõ, Campuchia cam kết sẽ quản lý và sử dụng minh bạch nguồn viện trợ, bảo đảm chất lượng công trình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Campuchia, dưới sự trị vì của Quốc vương, sự lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ Vương quốc Campuchia do Đảng CPP làm nòng cốt, đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia và sự đoàn kết của toàn dân Campuchia trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thông tin kịp thời cho nhau về những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của mỗi nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới hai nước, tăng cường phối hợp kiểm dịch y tế để vừa chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vừa duy trì giao thương biên mậu giữa hai nước.

Đánh giá cao việc Quốc hội hai nước đã phê chuẩn Hiệp ước bổ sung 2019 và Nghị định thư về phân giới cắm mốc, ghi nhận kết quả 84% phân giới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là cơ sở rất quan trọng để hai nước xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ủng hộ Chính phủ hai nước nhanh chóng hoàn tất các công việc tiếp theo; đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu khống của các lực lượng chống đối, phá hoại công tác phân giới cắm mốc của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao Campuchia đã đóng góp tích cực cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, góp phần bảo đảm thành công chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; mong muốn, Campuchia trong thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN, tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việt Nam cam kết tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM - 13) trong năm tới./.

Theo: dangcongsan.vn