Thứ 6, 05/03/2021, 08:11[GMT+7]

Nâng cao vị thế, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên trường quốc tế

Thứ 2, 24/08/2020 | 08:32:54
442 lượt xem
Bộ Quốc phòng vừa tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ). Thực hiện nhiệm vụ cách xa Tổ quốc, xa gia đình, xa người thân, hoạt động tại các phái bộ có nhiều khó khăn, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp…, song các sĩ quan trẻ đều rạng rỡ niềm vui, chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng GGHB Việt Nam (Bộ Quốc phòng), cho biết: Ðây là đợt cử sĩ quan đi làm nhiệm vụ đông nhất, thể hiện cam kết của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ, không rút quân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các phái bộ; góp phần nâng cao hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại những địa bàn khó khăn, thiếu thốn, dịch bệnh. Trong đó, 10 sĩ quan thuộc Cục GGHB Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ lần này tại ba địa bàn: Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng, CH Trung Phi và Trụ sở LHQ. Ðặc biệt, có hai vị trí triển khai mới sau khi vượt qua các vòng thi tuyển vào các vị trí của LHQ, đó là: Trung tá Lương Trường Vinh, làm sĩ quan tham mưu - kế hoạch, thuộc Phòng Tổ chức xây dựng lực lượng, Cục GGHB LHQ, tại Trụ sở LHQ, ở Niu Oóc (Hoa Kỳ); Trung tá Nguyễn Duy Quảng, làm việc tại Văn phòng Cải tổ an ninh, Phái bộ CH Trung Phi, làm sĩ quan điều phối hoạt động quân sự giữa Phái bộ GGHB LHQ CH Trung Phi và Chính phủ CH Trung Phi.

Ðể hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Cục GGHB Việt Nam đã tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị cho các sĩ quan lên đường. Các sĩ quan đã tham dự các khóa tập huấn chuyên môn về GGHB (cả trong nước và nước ngoài), trong đó có ba tháng huấn luyện tiền triển khai. Ðáng chú ý, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại ba địa bàn triển khai lần này, các sĩ quan được huấn luyện chu đáo hiểu biết về dịch Covid-19, cách phòng, chống dịch (PCD) và phác đồ điều trị Covid-19; thực hiện nghiêm cách ly 14 ngày, xét nghiệm Covid-19 trước khi lên đường đúng theo yêu cầu của LHQ. Ðồng thời, Cục GGHB chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, lực lượng ngoài địa bàn cập nhật thường xuyên diễn biến dịch Covid-19, chia sẻ kinh nghiệm PCD bệnh, tình hình an ninh, an toàn tại địa bàn. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Cục GGHB Việt Nam đã thông qua kế hoạch công tác nhiệm kỳ của từng cá nhân, Tổ công tác Nam Xu-đăng và CH Trung Phi, qua đó quán triệt nghiêm về nhiệm vụ do LHQ, Bộ Quốc phòng Việt Nam giao. Các sĩ quan đều thống nhất tự nguyện dành 20 kg trong tổng số hàng hóa được LHQ cho phép mang để đem vật tư y tế, trang bị bảo hộ PCD Covid-19 cho Bệnh viện dã chiến cấp 2.2 và các sĩ quan khác tại hai Phái bộ CH Trung Phi và Nam Xu-đăng.

Sau 5 năm chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ, đến nay Việt Nam đã cử 40 lượt cán bộ đi làm nhiệm vụ ở các Phái bộ GGHB LHQ tại CH Trung Phi - MINUSCA, CH Nam Xu-đăng - UNMISS và một bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Xu-đăng, với 63 cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, được LHQ đánh giá cao, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam với cộng đồng quốc tế nói chung, hoạt động GGHB LHQ nói riêng.

Trung tá Lương Trường Vinh tâm sự: Là người lính không phải ai cũng có vinh dự được nhận quyết định của Chủ tịch nước cử tham gia hoạt động GGHB LHQ. Chúng tôi luôn ý thức nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước và Quân đội giao phó là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm, thách thức không hề nhỏ. Bởi vậy, trước lúc lên đường, tôi cùng các sĩ quan đã làm tốt công tác chuẩn bị. Dù thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc, xa gia đình, xa người thân, chúng tôi xác định, luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, khắc phục mọi khó khăn, khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp quốc tế, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng chung tâm sự, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh, là nữ sĩ quan duy nhất trong số các sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ đợt này, đảm nhiệm là sĩ quan tham mưu, huấn luyện của Phái bộ MINUSCA chia sẻ: Sang CH Trung Phi công tác phải xa gia đình, người thân, nhất là phải xa hai con trai còn nhỏ, cháu lớn học lớp 5, cháu thứ hai mới năm tuổi; hơn nữa tham gia hoạt động GGHB LHQ luôn có nhiều khó khăn, thử thách và tiềm ẩn nguy cơ về an ninh, dịch bệnh... lúc đầu tôi và gia đình còn băn khoăn, lo lắng. Song được sự động viên, chia sẻ của chỉ huy các cấp cùng đồng đội, cho nên tôi đã thu xếp công việc gia đình ổn thỏa, nhận thức rõ trách nhiệm, niềm vinh dự của bản thân được tham gia hoạt động GGHB LHQ là góp phần vào GGHB, cứu giúp người dân vô tội là nạn nhân trong các cuộc xung đột... Bởi vậy, tôi cùng đồng đội chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Theo: nhandan.com.vn