Thứ 6, 07/05/2021, 14:34[GMT+7]

TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm

Thứ 3, 13/04/2021 | 08:07:42
1,103 lượt xem
Dự án thí điểm mô hình xe đạp công cộng với 388 xe/43 vị trí tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh sắp đi vào hoạt động. Giá vé thí điểm là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Ngày 12/4, Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc thống nhất đề xuất triển khai thí điểm dự án xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng.

Theo đó, Sở GTVT được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện dự án thí điểm, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế. Sau đó có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để có những đề xuất sau thời gian thí điểm.

Theo đề xuất của Sở GTVT, dự án do Công ty Trí Nam làm nhà đầu tư triển khai thí điểm đầu tư 388 xe bố trí tại 43 vị trí ở khu vực quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Thời gian thí điểm là trong vòng 12 tháng kể từ ngày dự án được đưa vào hoạt động. Để thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án này, trong thời gian thí điểm doanh nghiệp sẽ được sử dụng miễn phí vỉa hè để bố trí các điểm đậu xe.

Xe được sử dụng là loại xe được gắn hệ thống khóa thông minh và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng, mở khóa xe qua kết nối 2G, 3G, 4G, bluetooth trên điện thoại di động.

Người dùng sẽ cài đặt miễn phí ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét xung quanh, tìm trạm có xe đạp gần nhất. Sau đó dùng ứng dụng này quét mã QR-Code được in trên khóa để mở khóa xe sử dụng, hệ thống khóa sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Ngoài ra, người dùng có thể mua và gửi vé cho tài khoản khác (thành viên gia đình, mua hộ) thông quan số điện thoại hoặc tài khoản có trong danh bạ. Trong giai đoạn thí điểm, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng ý với giá vé là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Doanh nghiệp có thể nghiên cứu mở rộng các mốc thời gian như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Thời gian đầu (từ 1 đến 3 tháng) sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Theo Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh dự án xe đạp công cộng có mục tiêu đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, kết nối người dân với các phương tiện hệ thống xe buýt hiện tại cũng như các dự án metro đi vào hoạt động trong tương lai. Đồng thời, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sản phẩm mới phục vụ du lịch.

Theo vtv.vn