Chủ nhật, 18/04/2021, 19:05[GMT+7]

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm việc với huyện Hưng Hà, huyện có ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên của Thái Bình

Thứ 7, 01/08/2020 | 15:24:48
26,845 lượt xem
1h 45 phút ngày 1/8, hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính thức ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của một trường hợp tại xã Hòa Tiến (Hưng Hà) có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 từ tỉnh Quảng Nam trở về địa phương. Sáng ngày 1/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc trực tiếp với huyện Hưng Hà.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Tâm

Audio: 0108_Hung_ha_chu_dong_quyet_liet_mixdown.mp3

Cùng dự làm việc có đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và lãnh đạo các ngành có liên quan.

Theo báo cáo từ lãnh đạo huyện Hưng Hà, đến ngày 1/8, trên địa bàn huyện Hưng Hà có 171 người tại 27 xã, thị trấn đi từ vùng có dịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam về địa phương, trong đó có 3 trường hợp tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 trở về địa phương vào ngày 29/7. Ngày 31/7, 3 trường hợp đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 1 trong 3 trường hợp tại Hòa Tiến dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi có kết quả có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các cấp, ngành tại Hưng Hà đã chủ động, quyết liệt vào cuộc như điều tra toàn bộ người tiếp xúc với ca dương tính, tiến hành phun khử trùng khu vực gia đình, trạm y tế và Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân… Huyện cũng chỉ đạo thực hiện phong tỏa thôn Bùi, xã Hòa Tiến, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe với 9 trường hợp F1, 12 trường hợp F2, thông báo đóng cửa trường học mầm non, dừng các hoạt động đông người, thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Hòa Tiến. Huyện Hưng Hà cũng ban hành công điện khẩn chỉ đạo các ngành, địa phương trên địa bàn huyện tập trung rà soát, điều tra, quản lý chặt chẽ người đến, về từ vùng có dịch; yêu cầu tất cả mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế ra khỏi nhà. Đối với các đơn vị y tế, tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Đối với hệ thống đài truyền thanh yêu cầu phát công điện chỉ đạo phòng chống dịch của huyện 2 giờ phát 1 lần...

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo huyện Hưng Hà, ý kiến phát biểu của các ngành liên quan, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện Hưng Hà tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp trên địa bàn huyện, các ban chỉ đạo từ huyện đến thôn, khu dân cư phải quyết liệt vào cuộc chỉ đạo phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Các ngành, các cấp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm được đầy đủ thông tin, diễn biến, tình hình dịch để chủ động phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, không chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang trong nhân dân. Các địa phương tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ người đi từ vùng dịch về, thực hiện khai báo y tế chặt chẽ, tiến tới khai báo y tế toàn dân để chủ động kiểm soát nguồn lây. Khởi động lại và hoạt động hiệu quả các chốt kiếm soát dịch bệnh cũng như khu cách ly của huyện. Các ngành, địa phương tăng cường phối hợp, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng các nơi có nguy cơ cao, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không đi du lịch, sắn sàng thực hiện giãn cách xã hội. Các cơ sở y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đáp ứng với phòng chống dich trong giai đoạn mới.

Chốt kiểm dịch tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà được thiết lập lúc 12 giờ trưa ngày 01/8. Ảnh: Thành Tâm 

Đối với xã Hòa Tiến, thực hiện phong tỏa thôn Bùi từ 12 giờ trưa ngày 1/8; các ngành có trách nhiệm xây dựng phương án bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thôn, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân địa phương. Đối với xã Hòa Tiến, phải khẩn trương rà soát, xác định chính xác lại các trường hợp F1, F2 trong ngày 1-2/8, bảo đảm cách ly, quản lý sức khỏe chặt chẽ; thực hiện nghiêm, quyết liệt mọi hoạt động phòng chống dịch, đặt công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tiến hành xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho nhân dân thôn Bùi.

Trần Hương – Mai Thư – Thành Tâm