Món ngon ở Phần Lan
Kalakukko – Bánh cá nướng
Là món ăn phổ biến ở vùng Savonia, nơi tổ chức cuộc thi làm bánh cá hàng năm. Bánh mì thường được làm bằng bột lúa mạch đen, nhân bánh truyền thống gồm cá, thịt lợn và thịt xông khói. Loại cá được sử dụng là muikku, một loài cá nhỏ giống cá trích. Người Phần Lan thường chuẩn bị món ăn này để ăn trưa bên ngoài, chiếc bánh chứa đầy đủ chất cho một bữa ăn hoàn chỉnh.
Bánh mì đen
Bánh mì lúa mạch đen được người Phần Lan yêu thích đến nỗi nó được bình chọn là món ăn quốc gia năm 2017. Đây là món ăn chính trong chế độ ăn của người Phần Lan khi được ăn vào cả bữa sáng, bữa trưa, hoặc bữa ăn nhẹ. Họ thường ăn kèm với thịt nguội, phô mai và một chút bơ. Bánh mì lúa mạch đen là lựa chọn tốt sức khỏe vì nó được làm từ bột lên men tự nhiên và có nhiều chất xơ.
Grillimakkara – xúc xích đen
Chuyến đi đến Phần Lan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi món Grillimakkara – xúc xích đen, đặc biệt vào mùa hè. Những chiếc xúc xích to, béo ngậy được nướng chín, rửa sạch với bia sau đó chấm với mù tạt. Người Phần Lan rất thích món ăn này, trẻ em nơi đây xem chúng như món ăn nhẹ yêu thích vào những ngày hè cũng như đông.
Lohikeitto – súp cá hồi
Người Phần Lan thích ăn cá, đặc biệt là cá hồi. Người dân thường nấu súp cá hồi cùng khoai tây, cà rốt, các loại gia vị và sữa. Mọi người thường dùng món này vào bữa tối, đặc biệt trong mùa đông. Khách cũng có thể tìm thấy món ăn này trong nhiều nhà hàng.
Poronkäristys – Thịt tuần lộc
Tuần lộc là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Thịt có hương vị gần giống với thịt bò nhưng dai hơn và thường được ăn kèm với khoai tây nghiền. Trong các nhà hàng, du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn có thịt này, chẳng hạn như món hầm, bít tết, thịt quay và các món mì ống.
Leipajuusto – phô mai bánh mì
Đây là loại phô mai được làm từ sữa bò non. Sữa được làm đông lại sau đó chiên hoặc nướng trong khay tròn đến lúc có màu nâu vàng. Loại phô mai này có thể được sấy khô, lưu trữ trong nhiều năm và chỉ cần hâm nóng lại khi ăn. Thông thường, phô mai được cắt lát và thưởng thức cùng cà phê hoặc đổ cà phê lên trên. Đôi khi cũng được ăn kèm với thạch dâu tây. Khách có thể tìm thấy leipajuusto tại nhiều quán cà phê, xưởng sản xuất phô mai ở Phần Lan. Tuy nhiên nhiều du khách cho rằng phô mai thủ công do người dân làm là ngon nhất.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang