Thứ 6, 24/05/2024, 13:49[GMT+7]

Sắp khai thác 2 dự án giao thông quy mô hàng nghìn tỷ đồng

Thứ 4, 13/05/2020 | 14:44:40
3,029 lượt xem
Cầu Thịnh Long và dự án nâng cấp Quốc lộ 21 (giai đoạn 2) vừa hoàn thành thi công, chuẩn bị nghiệm thu đưa vào khai thác.

Cầu Thịnh Long đã hoàn thành thi công trong tháng 4. Ảnh: Báo Giao thông

Trong năm 2020, Ban Quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) đảm nhiệm triển khai 8 dự án giao thông sử dụng vốn ODA, trái phiếu Chính phủ, cho đến các dự án PPP như cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45, Phan Thiết-Dầu Giây, dự án cầu cạn Mai Dịch-Nam Thăng Long, cầu Thịnh Long, dự án nâng cấp Quốc lộ 217 giai đoạn 2… Các dự án đều cơ bản đều đáp ứng tiến độ và yêu cầu chất lượng.

Riêng dự án cầu Thịnh Long và nâng cấp Quốc lộ 217 giai đoạn 2 đã hoàn thành thi công vào tháng 4, đang thực hiện các thủ tục nghiệm thu để đưa công trình vào khai thác - đại diện PMU Thăng Long cho Báo Giao thông biết.

Cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ (trên địa bàn tỉnh Nam Định), có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2,4 km, tổng mức đầu tư 1.158 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ODA từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng trong nước. Dự án khởi công từ đầu năm 2018 và hoàn thành toàn bộ công tác thi công trong tháng 4 vừa qua. Hiện, các cơ quan liên quan đang nghiệm thu để đưa công trình vào khai thác sử dụng trong tháng 5 này.

Cầu Thịnh Long được đưa vào khai thác sẽ nối liền hai bờ sông Ninh Cơ, xóa cảnh qua sông bằng phà, kết nối hai huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng, rút ngắn khoảng cách 15 km trên tuyến vận tải thị trấn Thịnh Long với TP. Nam Định. Dự án cũng góp phần nâng cao khả năng kết nối với các tỉnh trong khu vực trên tuyến đường ven biển, tiết kiệm chi phí vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Một công trình giao thông vốn ODA khác sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đang được PMU Thăng Long gấp rút hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị nghiệm thu bàn giao là dự án nâng cấp Quốc lộ 217 giai đoạn 2.

Dự án có chiều dài khoảng 47 km, tổng mức đầu tư 1.717 tỷ đồng, đi qua huyện Cẩm Thủy, Bá Thước và Hà Trung của tỉnh Thanh Hóa, được khởi công từ đầu năm 2018 đã hoàn thành thi công trong tháng 3 vừa qua.

Dự án được đưa vào khai thác không chỉ có ý nghĩa lớn đối với tỉnh Thanh Hóa, mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của khu vực. Tuyến Quốc lộ 217 cùng với các tuyến đường 6, 6A, 6B (tỉnh Hủa Phăn, Lào) thuộc Hành lang Đông Bắc của tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) kết nối vùng Đông Bắc Lào với Bắc Việt Nam và nối ra biển tại Thanh Hóa. Việc nâng cấp các tuyến đường này sẽ giúp tối đa hóa tiềm năng kinh tế của hành lang Đông Bắc GMS, tạo điều kiện cho phía Bắc Lào tiếp cận thuận lợi với cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Theo baochinhphu.vn