Thứ 5, 05/10/2023, 09:24[GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

Thứ 2, 25/05/2020 | 07:13:16
1,428 lượt xem
Ngày 24-5, tại TP Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ và công nhân, người lao động ngành than tại Công ty than Hà Lầm - Vinacomin.

Video: thu_tuong_quang_ninh.mp4

 (Nguồn: vtv)

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, về phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước quyết liệt, hiệu quả, đóng góp vào thành công chung của nước ta. Là địa phương có đường biên giới dài, Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh để bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Về phát triển KTXH, Thủ tướng đánh giá, Quảng Ninh là tỉnh năng động, dám nghĩ dám làm, áp dụng nhiều hình thức đầu tư, thúc đẩy nhiều thành phần kinh tế, nhất là các tập đoàn kinh tế tư nhân, FDI tham gia đầu tư. Cho nên, Quảng Ninh đã trở thành cực tăng trưởng mạnh, toàn diện ở vùng Đông Bắc, khẳng định vị trí quan trọng trong các lĩnh vực của cả nước.

Trong năm tháng đầu năm, tỉnh đã bàn và triển khai toàn diện những nhiệm vụ trong nhiệm kỳ, bàn các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ để hoàn thành các mục tiêu phát triển KTXH. Thủ tướng cũng ấn tượng về việc tỉnh đã khởi động du lịch mạnh mẽ. Nhân dịp này, Thủ tướng chính thức yêu cầu các địa phương cả nước thúc đẩy mạnh mẽ du lịch nội địa để ngành du lịch, hàng không phát triển mạnh mẽ, người dân có điều kiện được nghỉ ngơi; đồng thời nhấn mạnh, việc phát triển hạ tầng giao thông của Quảng Ninh là bài học tốt cho cả nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh thời gian qua trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc để phục hồi thời gian tới; đồng thời lưu ý tỉnh không được chủ quan, "thỏa mãn non" mà cần rút ra bài học kinh nghiệm, nhìn nhận đúng thực lực, nhất là tiềm năng, dư địa phát triển còn lớn; đồng thời nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế để có hướng khắc phục.

Thủ tướng nêu rõ, Quảng Ninh là hình mẫu kinh tế, phát triển xanh, quản lý tốt môi trường, đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương. Từ đây, chúng ta có thể rút ra các bài học: giữ gìn di sản văn hóa; tạo dựng môi trường kinh doanh, thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân lớn như những "con sếu đầu đàn"; phát huy vai trò, tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo trước Đảng, nhân dân; chia sẻ thành quả phát triển đến người dân theo hướng bền vững. Quảng Ninh phải tăng cao hơn nữa thu nhập bình quân đầu người. Quảng Ninh phải là trung tâm phát triển không chỉ của Đông Bắc mà cả phía Bắc, là phên dậu vững chắc của Tổ quốc, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển với tài nguyên thiên nhiên, nhân văn xã hội, hạ tầng hiện có, con người năng động, quyết chí. Thách thức của Quảng Ninh, của Việt Nam không chỉ là cạnh tranh toàn cầu, đổi mới, vượt lên chính mình mà là nhu cầu của thị trường theo xu hướng mới, yêu cầu các giá trị an toàn, tôn trọng tự nhiên, trách nhiệm với cộng đồng. Do đó Thủ tướng mong Quảng Ninh phải có chiến lược phát triển, nhất là kinh tế du lịch mũi nhọn. Vị thế mới, vận hội mới, thời cơ mới với sự ứng phó mới, đòi hỏi tỉnh phải có hướng đi quyết liệt, bài bản trong thời gian còn lại của năm 2020, cho cả nhiệm kỳ tới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần kiểm điểm, xem xét mọi yếu tố trong quá trình phát triển, không được thỏa mãn, chủ quan; xem xét thận trọng việc mở cửa với nước ngoài để phát triển du lịch, dịch vụ thực sự là thế mạnh. Phát triển doanh nghiệp có quy mô, chất lượng là yêu cầu cấp bách. Phát triển đô thị hiện đại, thông minh, coi đây là kênh tăng trưởng quan trọng. Tiếp tục thúc đẩy xây dựng nông thôn mới; xây dựng tỉnh phát triển khá giả, không còn người nghèo. Tỉnh phải coi phát triển nguồn nhân lực là vấn đề quyết định với cách làm đa dạng. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy chính quyền điện tử, tạo mọi điều kiện cho phát triển. Làm tốt công tác xây dựng Đảng; tổ chức tốt, thành công Đại hội Đảng các cấp.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, kinh tế Quảng Ninh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,9%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững; năm 2019, tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm 45,9%, công nghiệp chiếm 48,1%, nông nghiệp chiếm 6%. Quý 1 năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề của đại dịch Covid-19 song tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 7,2%...

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và động viên người lao động Công ty cổ phần Than Hà Lầm - Vinacomin (TP Hạ Long) nhân Tháng Công nhân.

Phát biểu ý kiến tại buổi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm vùng than; vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành với việc trang bị, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong khai thác, sản xuất than. Thủ tướng cũng vui mừng về điều kiện lao động và đời sống người lao động ngành than đã được cải thiện rõ rệt. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần, chúc sức khoẻ tới cán bộ, công nhân, người lao động ngành than.

Nêu rõ truyền thống cách mạng hào hùng của công nhân mỏ, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cần tiếp tục quan tâm đời sống, năng suất lao động đối với công nhân hầm lò khai thác than; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất; có biện pháp kiên quyết, chủ động, trách nhiệm trong việc bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công nhân, nhất là công nhân hầm lò; tiếp tục quan tâm việc giảm thiểu tác động môi trường; phát triển tốt hơn nữa, có cơ chế thuận lợi hơn để tăng cường xây dựng nhà ở cho công nhân. Đây là nhiệm vụ quan trọng của lãnh đạo tập đoàn, kể cả tỉnh Quảng Ninh để người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động. Chính phủ và địa phương, ngành than đều có trách nhiệm lo việc này, để người lao động ngành than tiếp tục có nhiều đóng góp cho đất nước. Thủ tướng chúc TKV, Công ty than Hà Lầm và người lao động tiếp tục đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành toàn diện kế hoạch, nhiệm vụ được giao, nhất là bảo đảm an toàn lao động và đời sống công nhân.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành cầu Bài Thơ và tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long).

Với mục tiêu tạo không gian du lịch mới, xây dựng trục cảnh quan bên bờ vịnh, TP Hạ Long đã triển khai Dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả). Dự án có chiều dài 4,7km, mặt đường được nâng cấp từ bốn lên sáu làn xe; vỉa hè bên trong là 5m, vỉa hè phía ngoài được đầu tư kết hợp với khuôn viên cảnh quan ngắm vịnh Hạ Long mở rộng 28m về phía biển. Tại vị trí cuối tuyến là bãi tắm công cộng Hòn Gai với chiều dài 900m, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 tới. Công trình được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân và du khách, tạo thành hệ thống các điểm đến du lịch đồng bộ trên địa bàn.

* Nhân chuyến công tác Quảng Ninh, tối 23-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương Tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh tại TP Cẩm Phả do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Đây là khu nghỉ dưỡng khoáng nóng đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe nhất theo đúng phong cách Nhật Bản. Tại giai đoạn 2, dự án sẽ được tiếp tục mở rộng, bổ sung các hạng mục dịch vụ chuyên sâu về phục hồi sức khỏe, xây dựng một bệnh viện khám tổng quát và phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.


Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày