Thứ 4, 22/05/2024, 14:26[GMT+7]

Xứng đáng với sự kỳ vọng của Bác kính yêu

Thứ 2, 01/06/2020 | 07:53:32
2,084 lượt xem
Câu chuyện của các đại biểu dự Đại hội mang lại những cảm xúc và hy vọng lớn lao về một lớp thanh niên Việt Nam thời đại mới. Các đại biểu là những hình ảnh đẹp nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ Việt Nam, là tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam, góp phần nâng cao những giá trị cao đẹp của dân tộc như lời dạy của Bác

Các đại biểu thanh niên tiên tiến dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI

Đó là ghi nhận của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ngày 31/5, tại Nghệ An.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc là ngày hội tôn vinh những người trẻ xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã và đang ngày đêm cống hiến cho quê hương, đất nước bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, trí tuệ và hoài bão của mình. 

Trải qua 6 kỳ Đại hội, đã có hàng nghìn thanh niên tiên tiến từ khắp mọi miền Tổ quốc và thanh niên Việt Nam ở nước ngoài - những bạn trẻ luôn biết cách vượt qua chính mình, hăng say rèn luyện, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được phát hiện và tôn vinh. 

Sao cho mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước đều có dấu ấn trách nhiệm của thế hệ trẻ

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, câu chuyện của các đại biểu dự Đại hội mang lại những cảm xúc và hy vọng lớn lao về một lớp thanh niên Việt Nam thời đại mới. Các đại biểu là những hình ảnh đẹp nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ Việt Nam, là tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam, góp phần nâng cao những giá trị cao đẹp của dân tộc như lời dạy của Bác: "Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp".

Đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đồng hành, cổ vũ cho những giá trị tốt đẹp trong lớp trẻ Việt Nam có hoài bão, khát vọng vươn lên, phát triển bản thân và đóng góp cho đất nước.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, để thực sự là lực lượng rường cột của nước nhà, góp phần nâng cao năng lực quốc gia, khả năng cạnh tranh trong môi trường phát triển ngày càng phức tạp, đòi hỏi vai trò tiên phong, nỗ lực cao độ, đóng góp sức lực và trí tuệ của lớp trẻ ở mức cao nhất. Đó không chỉ là lý tưởng, hoài bão của lớp trẻ đối với đất nước mà còn là niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, của các thế hệ đi trước dành cho lớp trẻ hôm nay, sẽ kế tục vững vàng sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ, góp phần đưa Việt Nam "sánh vai với các cường quốc năm châu" như Bác hằng mong muốn, sao cho mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước đều có dấu ấn trách nhiệm của thế hệ trẻ.

"Tôi mong rằng, các cấp ủy, tổ chức đảng luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến sự phát triển của thanh niên; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên phải luôn là người đồng hành tin cậy của thanh niên trên con đường phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân tốt, những thanh niên tiên tiến, những người cộng sản trẻ học tập và làm theo lời dạy của Bác, nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đối với đất nước, vững vàng, bản lĩnh, nâng cao năng lực bản thân, không ngừng trau dồi đạo đức, sẵn sàng ở nơi tuyến đầu chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ, sẵn sàng có mặt ở nơi khó khăn, gian khổ, biên cương Tổ quốc, là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đồng chí Trương Thị Mai nói.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cùng các đại biểu thanh niên được tuyên dương tại buổi lễ

Hình ảnh chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành dẫn dắt mỗi bạn trẻ trong hành trình hoàn thiện, cống hiến, trưởng thành

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam thi đua học tập và làm theo lời Bác, triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước, lan tỏa đến từng chi đoàn, chi hội, từng đoàn viên, thanh niên. Ở các khu vực, đối tượng khác nhau đã xuất hiện nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, bắt kịp xu thế phát triển hiện đại và phù hợp tình hình thực tế của thanh niên, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động, rèn luyện, tu dưỡng của tuổi trẻ. Các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để tăng tính hiệu quả trong việc học tập và làm theo lời Bác. 

Với những nỗ lực, cố gắng đó, sau 2 năm kể từ Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc lần thứ V, nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh không ngừng nâng lên. Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, nhu cầu tự thân, là việc làm quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của thanh niên Việt Nam và được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Đó là hơn 80 nghìn tủ sách Bác Hồ với thanh thiếu nhi được xây dựng; hơn 310 nghìn công trình thanh niên các cấp gắn với xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, nhà nhân ái, điểm sinh hoạt, vui chơi, chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây trường cho học sinh vùng cao…, góp sức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng. Thông qua các hoạt động do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, 2 năm qua, 155.407 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương, khen thưởng các cấp.

Đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI đều phải là thanh niên tiên tiến cấp tỉnh hoặc là những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, đạt các giải thưởng quan trọng của Trung ương Đoàn. 401 đại biểu, 401 câu chuyện đầy sinh động cho sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm chinh phục những đỉnh cao trong mọi lĩnh vực, nghề nghiệp, cuộc sống. 

“Về quê Bác, dự Đại hội, trong những ngày mừng sinh nhật Người, chúng tôi tin hình ảnh chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, 109 năm trước, với lý tưởng cao đẹp, ra đi tìm đường cứu nước và hình ảnh cuộc đời giản dị, trọn đời vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được khắc sâu hơn vào trái tim, khối óc mỗi đại biểu thanh niên tiên tiến, trở thành ngọn đuốc sáng, dẫn dắt mỗi bạn trong hành trình hoàn thiện, cống hiến, trưởng thành”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn bày tỏ. 

Tại lễ tuyên dương, các đại biểu đã được gặp gỡ với đại biểu Nguyễn Hữu Huy Hào, Giám đốc Cty TNHH Xử lý môi trường Nguyễn Trần với các dịch vụ về xử lý môi trường, cung cấp đất hữu cơ, tổ chức sự kiện và nông trại công nghệ cao tại Cần Thơ; đại biểu Nguyễn Phương Thảo, sinh viên khoa Sinh học, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành huy chương Vàng và là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018; là bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh một trong những bác sỹ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, tham gia trực tiếp điều trị cho 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam; là đại biểu Nguyễn Ngọc Hà, liệt 98% vĩnh viễn, noi gương Bác Hồ và theo lời Bác dạy “tàn nhưng không phế”, anh đã vượt qua nghịch cảnh trở thành chủ doanh nghiệp chuyên về thiết kế và thi công biệt thự nhà phố ở tuổi 33.

67 điển hình thanh niên tiên tiến đại diện cho các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc là những bạn trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực, thể hiện nghị lực, bản lĩnh, tài năng và nhân cách của thanh niên biết sống xứng đáng với truyền thống của dân tộc, xứng với sự kỳ vọng của Bác kính yêu đã được tuyên dương tại buổi lễ./..

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày