Chủ nhật, 21/07/2024, 23:47[GMT+7]

Các đường bay quốc tế nào sẽ được ưu tiên khai thác trong thời gian tới?

Chủ nhật, 14/06/2020 | 10:45:29
5,066 lượt xem
Vietnam Airlines có thể mở lại một số chuyến bay từ đầu tháng 7 tới đến Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Kế hoạch phát triển Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa thông tin thời gian vừa qua Vietnam Airlines cùng các hãng hàng không khác của Việt Nam thực hiện hàng chục chuyến bay quốc tế chở người hồi hương. Trong thời gian này, Vietnam Airlines cũng duy trì các chuyến bay  chở hàng phục vụ hoạt động giao thương và phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các chuyến bay quốc tế chở khách, Vietnam Airlines khẳng định sẵn sàng khai thác trở lại bất kỳ khi nào ngay khi Chính phủ Việt Nam cho phép cũng như Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho hãng bay trở lại.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện các chuyến bay quốc tế, ông Nguyễn Quang Trung cho hay, Vietnam Airlines đã xây dựng và ban hành các quy trình, quy định về khai thác tàu bay, quy trình phục vụ hành khách để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định, yêu cầu của  Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước. Thậm chí, lãnh đạo Vietnam Airlines còn đặt ra nhiều quy định thực hiện trọng nội bộ của hãng ở mức cao hơn so với yêu cầu của Chính phủ Việt Nam và các nước trong việc bảo đảm phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Quang Trung thông tin thêm, cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, Vietnam Airlines đã khai thác các đường bay chở khách thường lệ từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đi Seoul (Hàn Quốc) nhưng chỉ chở khách chiều từ Việt Nam đi Hàn Quốc. Đường bay này được thực hiện bởi Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép công dân Việt Nam được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc.

"Trong thời gian tới, ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại các nước, cũng như sự cho phép của chính phủ các nước, Vietnam Airlines sẵn sàng khai thác trở lại  các đường bay mà trước hết là các đường bay đi Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc) và các nước Đông Nam Á… Đối với các đường bay dài hơn như đi châu Âu, Mỹ, Vietnam Airlines cho rằng tình hình dịch COVID-19  còn diễn biến phức tạp, nếu được kiểm soát tốt thì ít nhất đến cuối năm nay, thậm chí đầu năm 2021 mới có thể tính đến việc mở lại các đường bay này", ông Nguyễn Quang Trung cho hay.

Theo lịch khai thác tháng 7/2020 mà Vietnam Airlines vừa gửi các đại lý, hãng có thể mở lại một số chuyến bay thương mại quốc tế từ đầu tháng 7 tới đến các thị trường: Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia.

Với đường bay Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến khai thác trở lại các chặng Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Seoul tần suất 7 chuyến/tuần, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Busan 3-4 chuyến/tuần.

Đường bay TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Hong Kong (Trung Quốc); Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến tần suất 3-4 chuyến/tuần từ ngày 1/7 tới. Tại Đông Nam Á, trước mắt Vietnam Airlines có thể bay đến Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore...

Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines thông tin thêm, hãng hàng không này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc bay quốc tế từ cách đây hơn 2 tháng. Kể cả đang trong thời điểm dịch COVID-19, các kế hoạch và hoạt động chuẩn bị cho việc bay quốc tế vẫn phải sẵn sàng. Cụ thể, từ cách đây hơn 2 tháng, Vietnam Airlines đã lập tổ chuyên trách của từng khu vực, thị trường, đường bay để chuẩn bị về nguồn lực, tổ bay, tiếp viên, các chính sách thương mại… tất cả phải sẵn sàng để chờ khi nào Chính phủ cho phép là xuất phát luôn.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng phát đi thông báo cho biết bay lại các chuyến quốc tế từ 1/7 tới với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan-Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc) với tần suất 7 chuyến một tuần. Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ tung thêm 10 đường bay quốc tế; trong đó có các hành trình đi Melbourne (Australia) và Praha (Czech).

Về phía Vietjet Air, đại diện của hãng cho biết, hãng đang lên kế hoạch theo chỉ đạo từ Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng và sẽ sớm khai thác thương mại trở lại các đường bay quốc tế với các quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Tại hội nghị hàng không tổ chức tại Quy Nhơn (Bình Định) mới đây, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu tạo dựng khu vực đi lại an toàn giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc). Đồng thời cũng đang nghiên cứu với Pháp để xây dựng đường bay chở khách an toàn. Việt Nam cũng cần phát triển cơ sở hạ tầng để trở lại khai thông mạnh mẽ sau dịch COVID-19.

Tại  văn bản số 203/TB-VPCP ngày 10/6 của Văn Phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Thủ tướng có chỉ đạo: "Về việc mở lại các chuyến bay quốc tế: Giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập cảnh qua chuyến bay này…".

Theo vtv.vn