Chất lượng đào tạo tại chức: Nhiều bất cập
Một lớp đại học tại chức ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Ảnh nguồn: Tuổi trẻ
Thời gian gần đây, một số tỉnh, thành phố ra thông báo không tuyển nhân viên chỉ học qua hệ đào tạo tại chức. Bắt đầu là Nam Định, mới đây nhất là Đà Nẵng, Quảng Nam đã không có chủ trương tuyển nhân viên chỉ qua hệ đào tại tại chức khiến nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên các ý kiến đồng tình thì cho rằng, việc thắt chặt đầu vào nhằm nâng cao chất lượng lao động được tuyển dụng, bởi chất lượng hệ tại chức không được đánh giá cao. Xóa hệ đào tạo tại chức là không thể, nhưng để nó tồn tại và được công nhận thì phải có các biện pháp gì?
Tại một lớp học tại chức chuyên ngành kế toán, những người dự học đều mong muốn ra trường sẽ có cơ hội tìm được việc làm thích hợp. Tuy nhiên trước thực tế nhiều cơ quan, doanh nghiệp không tuyển hệ đào tạo tại chức, bản thân người học nhiều khi cũng cảm thấy mặc cảm. Họ mong muốn sẽ được thể hiện mình ở công việc chứ không phải qua tên của hệ đào tạo.
Nhìn nhận về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức cho rằng: “Chúng tôi không tuyển người thi tốt nghiệp phổ thông. Tại chức là để người làm đi học bổ sung kiến thức, chứ không phải là không thi được chính qui thì thi tại chức và học tại chức cũng phải học tập trung chứ không mở tràn lan xuống tới cấp huyện”.
Có một thực tế là hệ đào tạo tại chức đang mang lại nguồn kinh phí khá lớn cho nhiều trường Đại học, chính bởi vậy, việc học tại chức lẽ ra chỉ dành cho những người đã có việc làm muốn bổ sung thêm kiến thức, thì một phần lớn học viên hiện nay lại là những người đi thi đại học, cao đẳng không đỗ thì vào học tại chức.
Việc nhiều cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí có tỉnh không muốn tuyển công chức học hệ tại chức có thể làm dư luận xôn xao, nhưng rõ ràng không khiến chúng ta ngạc nhiên, đó chính là sự phản ứng tất yếu của xã hội trước thực tế chất lượng đào tạo. Đã đến lúc cần phải siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng, để hệ tại chức giữ được đúng bản chất rất nhân văn: Tạo cơ hội cho mọi người được học tập suốt đời, chứ không phải là một kiểu học hình thức như hiện nay.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Học tập suốt đời” 13.03.2025 | 09:44 AM
- Đưa học sinh trở về với tết cổ truyền 26.01.2025 | 09:39 AM
- Thái Bình: 72 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024 - 2025 24.12.2024 | 15:54 PM
- Thành phố: 133 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024 - 2025 17.12.2024 | 16:12 PM
- Xã luậnNhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo” 20.11.2024 | 05:12 AM
- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố: Tổ chức chuyên đề thay sách giáo khoa mới lớp 9 11.10.2024 | 17:54 PM
- UBND thành phố: Chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm 09.10.2024 | 18:56 PM
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tây Thụy Anh 05.09.2024 | 11:13 AM
- Phát động cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn 26.04.2024 | 17:35 PM
- Thành phố: 32 giáo viên tham gia hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi 11.03.2024 | 17:00 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam