Thứ 2, 05/12/2022, 05:32[GMT+7]

Kỳ thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc năm 2022 diễn ra từ 26 - 29/10

Thứ 5, 27/10/2022 | 14:41:29
1,859 lượt xem
Từ 26 - 29/10, Kỳ thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc lần thứ XXIV 2022 được tổ chức tại Trường ĐH Phenikaa với sự tham gia của 220 sinh viên, 81 giảng viên đến từ 36 trường ĐH, học viện trong cả nước.

Một đội dự thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc lần thứ XXIV năm 2022.

Kỳ thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên do Bộ GD&ĐT, Hội Vật lí Việt Nam và các trường ĐH, CĐ trong cả nước tổ chức. Kỳ thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên về môn Vật lí; góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học Vật lí tại các trường ĐH, Học viện trong cả nước.

Đây là cơ hội để cán bộ, giảng viên các đoàn dự thi trao đổi thông tin, kinh nghiệm bổ ích, đồng thời bàn về khả năng hợp tác giữa các trường để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy Vật lí.

Các thí sinh sẽ tham gia 3 phần thi gồm: Trắc nghiệm, giải bài tập và thực nghiệm. Kiến thức từng phần thi chủ yếu xoay quanh chương trình Vật lí đại cương được giảng dạy tại các trường và tập trung vào ứng dụng thực tiễn.

Kết thúc kỳ thi, Ban Tổ chức sẽ trao Giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho từng phần thi và giải tập thể đối với các đoàn có thành tích cao.

Theo GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa, Vật lí là một ngành khoa học vô cùng quan trọng, bao gồm cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Kiến thức về Vật lí không chỉ giúp chúng ta hiểu được bản chất các sự vật, hiện tượng tự nhiên mà còn là nền tảng cho sự phát triển, tiến hóa của các ngành khoa học kỹ thuật - công nghệ khác, như công nghệ nano, máy tính lượng tử, điện tử - viễn thông, hàng không - vũ trụ, năng lượng…

GS.TS Phạm Thành Huy hy vọng, thông qua cuộc thi, giao lưu cùng bạn bè, thầy cô, các nhà khoa học đến từ mọi miền đất nước, các sinh viên sẽ tiếp tục lựa chọn, theo đuổi ngành học này để đóng góp cho sự phát triển của ngành Vật lí, cũng như nhiều ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật quan trọng khác của đất nước trong tương lai.

PGS.TS Chu Đình Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hội Vật lí Việt Nam chia sẻ, cùng với sự tham gia tích cực của các Hội Vật lí địa phương và Chi hội Vật lí cơ sở thuộc Hội Vật lí Việt Nam, đến nay đã có 23 kỳ thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc được tổ chức. Số lượng các đội dự thi ngày càng nhiều và kết quả thu được ngày càng tốt đẹp hơn. Năm nay, kỳ thi được tổ chức tại Trường ĐH Phenikaa với 36 đội thi. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Trường ĐH Phenikaa, Ban Tổ chức đã làm việc rất chuyên nghiệp khi chuẩn bị đẩy đủ mọi điều kiện cho kỳ thi.

Trong khuôn khổ của kỳ thi, Trường ĐH Phenikaa sẽ tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao tình đoàn kết hữu nghị giữa các đoàn như: Giao lưu văn nghệ, tham quan...; tổ chức giao lưu, trao đổi về nghiên cứu khoa học và giảng dạy Vật lí giữa Trường ĐH Phenikaa với các đoàn./.

Theo dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày