Năm 2013: Giảm hơn 17.000 thí sinh dự thi
Ông Ngô Kim Khôi thông báo công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các địa phương hoàn tất
Năm nay cả nước có hơn 946.000 học sinh đăng ký dự thi, giảm 17.507 thí sinh so với năm 2012. Trong đó, học sinh hệ THPT là hơn 854.300 và hệ giáo dục thường xuyên là gần 92.000 em.
Với khoảng 2.300 hội đồng coi thi, cả nước có hơn 40.300 phòng thi và 142.300 cán bộ coi thi.
Năm nay, Bộ GD và ĐT cho phép thí sinh mang thiết bị thu phát vào phòng thi. Theo Phó chánh thanh tra của Bộ, ông Phạm Ngọc Trúc, quy định này nhằm mục tiêu tăng cường sự giám sát từ phía thí sinh đối với giám thị coi thi. Các hội đồng coi thi có hướng dẫn việc kiểm tra thiết bị ghi âm, ghi hình thí sinh được mang vào phòng thi. Các địa phương căn cứ vào tình hình địa phương, khả năng, chuyên gia để hướng dẫn. Đến nay, Bộ chưa nhận được yêu cầu hướng dẫn từ các địa phương.
Giải pháp 3 chung vẫn được giữ nguyên trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay. Bên cạnh đó có một số điều chỉnh bổ sung cho kỳ thi ĐH, CĐ về đối tượng tuyển thẳng ĐH. Đó là tuyển thẳng cả những em tham gia tập huấn đội tuyển chứ không chỉ những em vào đội tuyển chính thức; các em tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic, đạt giải cuộc thi Intel Isef. Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 32A của Chính phủ, học ở đó 3 năm được xét tuyển, học dự bị 1 năm trước khi vào học chính thức. Học sinh tại các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ được xét tuyển với điểm sàn thấp hơn 1 điểm.
Năm nay, mỗi đợt xét tuyển được quy định không ít hơn 20 ngày. Điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30-10-2013 (ngắn hơn 1 tháng so với năm 2012).
Hiện Bộ đã nhận được 11 phương án tuyển sinh riêng trong đó có 3 trường đề nghị không triển khai ngay trong năm nay. Có 4 trường tốp đầu Bộ đã đưa phương án tuyển sinh tóm tắt lên diễn đàn và nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia. Các ý kiến đang được phân tích để đưa ra kết luận.
Nhằm ngăn chặn tiêu cực tại các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ trung học chuyên nghiệp năm nay, 10 đoàn thanh tra của Bộ GD và ĐT sẽ chia nhỏ đến các địa phương trên cả nước thanh tra dưới hình thức không báo trước. Địa điểm đến cho từng buổi là quyền của đoàn thanh tra; những trường đến rồi không có nghĩa là không quay lại. Điều này nhằm nâng cao trách nhiệm trong điều hành chỉ đạo tại các hội đồng thi. Ngoài ra, cứ 7-10 phòng thi có 1 cán bộ thanh tra cắm chốt; các hội đồng thi sẽ có tổ chấm thi, chấm thử ít nhất 5% bài tự luận để phát hiện ra những yếu tố bất thường.
Nguồn qdnd.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Học tập suốt đời” 13.03.2025 | 09:44 AM
- Đưa học sinh trở về với tết cổ truyền 26.01.2025 | 09:39 AM
- Thái Bình: 72 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024 - 2025 24.12.2024 | 15:54 PM
- Thành phố: 133 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024 - 2025 17.12.2024 | 16:12 PM
- Xã luậnNhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo” 20.11.2024 | 05:12 AM
- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố: Tổ chức chuyên đề thay sách giáo khoa mới lớp 9 11.10.2024 | 17:54 PM
- UBND thành phố: Chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm 09.10.2024 | 18:56 PM
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tây Thụy Anh 05.09.2024 | 11:13 AM
- Phát động cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn 26.04.2024 | 17:35 PM
- Thành phố: 32 giáo viên tham gia hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi 11.03.2024 | 17:00 PM
Xem tin theo ngày
-
Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội