Thứ 3, 28/05/2024, 09:07[GMT+7]

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ

Thứ 5, 09/05/2024 | 18:13:45
2,742 lượt xem
Chiều 9/5, thông tin về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài nhằm bảo đảm việc tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng các kỳ thi và quyền lợi của người dự thi.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kết luận thanh tra đối với một số đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam. “Theo kết quả thanh tra, trước thời điểm được Bộ cấp phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, các đơn vị này đã có hành vi liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi chưa được phép, vi phạm quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo”, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành Công văn về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

“Như vậy, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ”, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định và cho biết thêm, thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm (nếu có), bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học và người dự thi, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo có kết luận về việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ IELTS đối với công ty IDP Việt Nam. Theo kết luận, từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 16/11/2022, IDP Việt Nam đã liên kết tổ chức thi và cấp tổng cộng 56.230 chứng chỉ IELTS. Việc IDP Việt Nam tổ chức thi và cấp 56.230 chứng chỉ trên trước thời điểm được Bộ cấp phép liên kết tổ chức thi đã vi phạm Nghị định 04/2021/NĐ-CP ngày 22/1/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa